Cách Thực Hành Thiền Cho Người Mới Bắt Đầu

Phương pháp thiền mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần như rèn tính kiên nhẫn, tập trung, làm dịu tâm trí, loại bỏ lo lắng,… Vì vậy, thực hành thiền mỗi ngày là một hoạt động rất được khuyến khích. Tuy nhiên, để phát huy tối đa hiệu quả, bạn phải biết cách thực hành thiền đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc để khám phá bộ môn này và khai phá bản thân. Đừng bỏ lỡ nhé!

Minh họa cách thực hành thiền
Minh họa cách thực hành thiền

Hiểu về thiền

Thiền không chỉ là ngồi thư giãn mà còn phải tuân theo những nguyên tắc nhất định. Để tối đa hóa lợi ích của thiền, bạn phải nhớ kỹ thuật thiền đúng sau đây:

 • Tư thế ngồi thoải mái, thẳng lưng
 • Thư giãn toàn bộ cơ thể từ cánh tay, vai và cằm
 • Nhẹ nhàng nhắm mắt lại
 • Xác định phương pháp thiền bạn mong muốn
 • Đặt khoảng thời gian nhất định và cam kết đạt được mục tiêu
 • Tập trung vào sự thoải mái của cơ thể, hơi thở và kiểm soát suy nghĩ
 • Đừng quá khắt khe với bản thân
 • Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh
 • Dành thời gian cố định để thực hành thiền

Cách thực hành thiền cho người mới bắt đầu

Ngồi

Tìm một nơi yên tĩnh, thường là vào sáng sớm trước khi mọi người trong gia đình thức dậy và gây ra nhiều tiếng ồn. Nhưng bạn không nhất thiết phải tập vào buổi sáng, bạn có thể bắt đầu bất cứ khi nào thấy phù hợp và có không gian tĩnh lặng. Nếu bạn tập yoga thường xuyên tại nhà, bạn có thể thiền sau cùng. Bạn nên ngồi xếp bằng trên sàn hoặc ngồi với chăn hoặc gối. Và nếu việc bắt chéo chân gây khó chịu, hãy thử ngồi dựa lưng vào tường và đặt chân ở tư thế thoải mái nhất mà bạn có thể ngồi lâu nhất.

Đặt giới hạn thời gian

Đặt thời gian cho mỗi lần thiền của bạn giúp bạn rèn được thói quen cũng như kỷ luật bản thân. Và trong khi làm điều này, đừng chú ý đến thời gian mà hãy tập trung hoàn toàn vào hơi thở. Khi hết thời gian, đồng hồ sẽ kêu, hãy mở mắt ra và xem bạn cảm thấy thế nào sau khi tập luyện. Nếu bạn cảm thấy cơ thể hơi tê cứng sau khi tập luyện, hãy từ từ nâng tay và đầu gối lên, thực hiện kéo dãn giúp bạn thư giãn cơ thể.

Tập trung vào cơ thể

Trong quá trình ngồi thiền, bạn sẽ tập trung vào nhiều vùng trên cơ thể, qua hơi thở có kiểm soát, và giúp thư giãn tâm trí. Kỹ thuật này được gọi là kỹ thuật thư giãn cơ tiên tiến có thể được sử dụng khi bắt đầu buổi thiền để làm căng và thư giãn các cơ của bạn.

Minh họa cách thiền cho người mới bắt đầu
Minh họa cách thiền cho người mới bắt đầu

Cảm nhận hơi thở

Khi hít vào, hãy chú ý cách bạn thở qua lỗ mũi, sau đó vào cổ họng, rồi vào phổi và vào bụng. Ngồi thẳng, mở mắt nhưng nhìn xuống đất và tập trung cẩn thận, hoặc tốt hơn nữa là nhắm mắt lại. Khi bạn thở ra, hãy theo hơi thở của bạn trở lại thế giới. Bạn có thể đếm…một hơi thở vào, hai hơi thở ra, ba hơi thở vào, bốn hơi thở ra…. Khi đến 10, hãy bắt đầu lại. Nếu bạn mất dấu, hãy bắt đầu lại. Lặp lại quá trình này trong vài phút trong khi thiền. Có thể ban đầu bạn sẽ không giỏi lắm, nhưng bạn sẽ tiến bộ hơn khi luyện tập.

Chú tâm lại tâm trí nếu tâm trí bị xao lãng

Ngay cả khi bạn có nhiều kinh nghiệm thiền định, bạn vẫn thấy rằng đôi khi tâm trí trôi lang thang. Bạn bắt đầu nghĩ về công việc, người thân hoặc những việc bạn phải làm vào ngày mai. Nếu bạn cảm thấy thế giới bên ngoài đang len lỏi vào tâm trí mình, đừng hoảng sợ và cố gắng phớt lờ nó. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng tập trung trở lại để cảm nhận hơi thở trong cơ thể và cho phép những suy nghĩ lang thang khác tan biến. Bạn có thể dễ dàng tập trung vào việc hít vào hơn là thở ra.

Cảm thấy bình thường khi tâm trí bị xao lãng

Đừng quá khắt khe với bản thân trong thời gian thực hành thiền. Thừa nhận và duy trì sự tập trung cao độ có thể là điều quá sức đối với một người mới tập thiền. Đừng tự dằn vặt mình – hãy nhớ rằng tất cả những người mới bắt đầu đều gặp phải tiếng ồn trong đầu, thậm chí những người đã tập lâu vẫn có thể gặp tình trạng đó.

Trên thực tế, một số người nói rằng việc liên tục quay trở lại thời điểm hiện tại là một phần của việc “thực hành” thiền định. Ngoài ra, đừng mong đợi rằng việc thực hành thiền sẽ ngay lập tức thay đổi cuộc sống của bạn. Bạn cần rất nhiều thời gian để dành toàn bộ sự chú ý của mình cho một việc gì đó. Tiếp tục thực hành thiền ít nhất vài phút mỗi ngày và kéo dài thời gian nếu có thể.

Kết thúc với lòng biết ơn

Hãy dành vài phút để tập trung vào hơi thở. Hít thở nhẹ nhàng, thư thái từ dưới bụng, trung tâm cơ thể. Luyện tập ý thức về hơi thở, nhận thấy bụng đang phồng lên xẹp xuống, tìm cho mình nhịp thở phù hợp rồi bạn quán chiếu và khởi tâm trân trọng biết ơn.

 • Biết ơn những người thân, cơ thể lành lặn, đầy đủ, không bị khiếm khuyết, và cả sức khỏe mình đang có. Hãy đưa suy nghĩ của mình lần lượt hướng về các bộ phận trên cơ thể: Tôi biết ơn đôi mắt cho tôi nhìn thấy sáng tỏ…, tôi biết ơn tai, tôi biết ơn trái tim…
 • Biết ơn những con người tuyệt vời mà bạn được biết trong cuộc đời, họ luôn quan tâm và yêu thương, giúp đỡ bạn. Như tôi biết ơn cha mẹ đã cho tôi hình hài trên đời. Tôi biết ơn chồng/vợ, người bạn đồng hành với tôi trong bao khó khăn, vui buồn. Tôi cảm ơn con trai/con gái của tôi. Tôi biết ơn những người bạn của tôi…
 • Biết ơn những gì bạn làm, công việc, sự nghiệp, lối sống, cộng đồng của bạn… và hơn thế nữa. Tôi biết ơn công việc hiện tại của mình vì nó đã cho tôi phương tiện để sống. Tôi biết ơn vì cuộc gặp gỡ này đã cho tôi cơ hội được quen biết nhiều người,…
 • Biết ơn một ngày mới, vì những cảnh vật bạn nhìn thấy, cảm nhận, sự thoải mái của làn gió mát, những bông hoa tươi…
Minh họa kết thúc thiền với lòng biết ơn
Minh họa kết thúc thiền với lòng biết ơn

Nên thiền bao nhiêu lần một tuần

Thiền bao nhiêu lần để đạt hiệu quả nhất là câu hỏi được rất nhiều người mới tập thiền đặt ra. Thực tế, luyện tập liên tục quan trọng hơn luyện tập lâu dài. Điều này có nghĩa là bạn nên thiền trong 5 phút mỗi lần, 6 lần mỗi tuần so với 30 phút mỗi tuần. Cách trước có thể làm dịu phản ứng căng thẳng của cơ thể bạn vài lần trong một tuần, trong khi cách sau có thể giúp cơ thể bạn bình tĩnh hơn vào trạng thái thư giãn sâu hơn, nhưng nó sẽ chỉ đảo ngược phản ứng căng thẳng của bạn một lần.

Ngoài ra, bạn có thể gắn bó với việc thực hành thiền định thường xuyên nếu bạn có thể bắt đầu với các buổi tập ngắn hàng ngày hơn là việc cố gắng tìm thời gian cho các buổi tập dài hơn để thực hành. Nhiều khả năng chính áp lực này sẽ dẫn đến việc bạn không tìm được thời gian phù hợp để thiền, từ đó mất đi động lực để cố gắng.

Cách tạo thói quen chánh niệm

Thiền là nền tảng thực hành chánh niệm của nhiều người. Bạn có thể dành 5 phút, 20 phút hoặc lâu hơn để ngồi yên trong một không gian thoải mái và điều chỉnh nhận thức của mình. Mỗi sáng thức dậy, hãy dành vài phút để tập trung vào bản thân. hôm nay bạn thế nào, cảm xúc bên trong bản thân đang ra sao? Bạn có thấy cơ thể mình đau ở đâu không? Một số câu hỏi cũng có thể khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Ngoài ra, một cuộc tản bộ, hít thở không khí trong lành buổi sáng và vận động cơ thể cũng là liều thuốc hữu ích cho thể chất của bạn. Kết hợp với điều đó, hãy để tâm trí mình được ngắm những tán cây ven đường, vài ngôi nhà mà bạn đi qua, thưởng thức thiên nhiên cũng là một cách để luyện tập sự “tỉnh thức”.

Minh họa thói quen chánh niệm
Minh họa thói quen chánh niệm

Phương pháp luyện tập tập trung vào luồng không khí trong cơ thể khi hít vào và thở ra, giúp bạn cảm nhận nó qua mũi, ngực hay bụng, bất kì cách thức nào bạn cảm thấy phù hợp. Điều này khiến bạn tập trung vào cơ thể của bản thân, người đồng hành, và những trải nghiệm tương đồng trong từng khoảnh khắc. Đây là sự luyện tập bao gồm việc quan sát, bày tỏ và lắng nghe những mong muốn từ các phía, đồng thời cũng thể hiện sự hiếu kì, sự đường hoàng tử tế, và sự chấp nhận.

Lưu ý khi thực hành thiền

Đừng mong đợi điều gì

Một điều cần lưu ý khi thiền là đừng mong đợi quá nhiều để đạt đến một lĩnh vực nhất định. Hãy loại bỏ ý tưởng rằng sau khi thiền bạn sẽ có được trí tuệ và niềm vui, nhưng hãy trải nghiệm thiền theo đúng bản chất của nó. Nhẹ nhàng thả lỏng và bạn sẽ cảm nhận được kết quả chỉ bằng cách thiền định. Thiền sẽ giúp bạn “quẳng gánh lo đi và tận hưởng cuộc sống” chứ không phải tạo ra áp lực cho bản thân.

Đừng căng thẳng và ép buộc cơ thể

Thiền giúp chúng ta kiểm soát căng thẳng và thiền không yêu cầu chúng ta phải tuân theo một khuôn mẫu sẵn có. Vậy tại sao bạn không để tâm trí mình tĩnh lặng như mặt hồ, quét sạch mọi suy nghĩ, ảo tưởng đang tồn tại trong tâm trí? Đồng thời, hãy thư giãn và đừng ép mình ngồi thiền nếu cảm thấy khó chịu.

Trong khi thiền, bạn có thể không hoàn toàn loại bỏ được những suy nghĩ sai trái, nhưng đừng dằn vặt bản thân về điều đó. Bởi vì bạn đang tiến bộ nhưng bạn không nhận ra điều đó. Ngồi và tập trung giúp tâm trí bạn trở nên ổn định hơn mỗi ngày.

Đừng vội vàng

Thiền giúp chúng ta bình tĩnh và sống trọn vẹn trong hiện tại. Vì vậy, bạn thiền càng nhanh thì bạn càng dễ bị mất ý thức. Bạn phải thư giãn, đi vào thiền từ từ, gạt bỏ mọi việc xảy ra bên ngoài và đừng để tâm trí dính mắc vào bất cứ điều gì. Đừng để sự vội vàng lấn át suy nghĩ của bạn để đạt được kết quả đề ra ngay nhé! Mọi thứ thực sự có giá trị đều cần có thời gian để phát triển. Vậy tại sao không cho mình thêm thời gian!

Minh họa lưu ý khi hành thiền
Minh họa lưu ý khi hành thiền

Quan sát mọi việc

Quan sát mọi việc xảy ra là một trong những niệm thiền cần “ghi nhớ”. Nếu một hình ảnh xuất hiện trong đầu bạn, hãy làm theo nó. Dù hình ảnh tốt hay xấu xuất hiện trong bạn, bạn vẫn phải bình tĩnh chấp nhận nó và để nó trôi chảy một cách tự nhiên, chỉ cần quan sát và đừng bị cuốn vào nó.

Hiểu rõ bản thân

Lắng nghe bản thân, trải nghiệm và khám phá những điều mới mẻ trong bản thân thông qua thiền định. Hãy tìm cách riêng của bạn để rũ bỏ ảo tưởng và tìm thấy sự bình yên. Bởi không ai hiểu và giúp đỡ bạn tốt hơn bạn.

Kết thúc thiền định

Không nên đứng dậy đột ngột để kết thúc buổi thiền, vì điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả của toàn bộ quá trình thiền. Từ từ mở mắt ra, dành chút thời gian để điều hòa hơi thở, quan sát mọi thứ xung quanh và chú ý đến cảm xúc, suy nghĩ cũng như toàn bộ cơ thể của bạn..

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về ghế massage thì comment ngay phía dưới bài viết này, Buheung sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về ghế massage và thông tin sức khỏe bổ ích tại blog ghế massage Buheung nhé.

Liên hệ:

Fanpage: Buheung.vn – Ghế Massage chăm sóc sức khỏe số 1 Hàn Quốc

Hotline: 1800 6977

<