Công Dụng Và Tác Dụng Phụ Của Phương Pháp Cấy Chỉ

Bất cứ phương pháp nào cũng có 2 mặt, có những ưu điểm và nhược điểm tương tự đó là tác dụng phụ của phương pháp cấy chỉ mà nhiều người đang tìm hiểu. Trước khi quyết định thực hiện phương pháp này trên cơ thể, bạn nên tìm hiểu đâu là công dụng và đâu là những tác dụng phụ mà bản thân có thể gặp phải để có hướng xử lý phù hợp. Vì thế, bạn cần có sự tư vấn từ đội ngũ chuyên gia trước khi thực hiện. Bài viết sau đây sẽ tóm tắt một vài điều về cấy chỉ, đừng bỏ qua nhé!

Minh họa công dụng và tác dụng phụ của cấy chỉ
Minh họa công dụng và tác dụng phụ của cấy chỉ

Công dụng của cấy chỉ

Chỉ Catgut thường sử dụng trong phẫu thuật ngoại khoa, nó bản chất là một Protit tự tiêu trong vòng 20- 25 ngày, khi đưa chỉ này vào cơ thể như là một dị nguyên kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể không đặc hiệu làm thay đổi cách đáp ứng miễn dịch và không xuất hiện triệu chứng dị ứng.

Chỉ Catgut cấy vào huyệt có tác dụng làm tăng protenin, hydratcacbon và tăng chuyển hoá dinh dưỡng của cơ, nhờ có kích thích liên tục ở huyệt vị mà cải thiện tuần hoàn máu cho vùng cấy chỉ hoặc vùng bị liệt của người bệnh làm tăng trương lực cơ.

Vì vậy, chỉ Catgut khi cấy vào huyệt vị tác dụng với tính chất vật lý, tạo ra một kích thích cơ học như châm cứu nên có tác dụng như châm cứu. Tuy nhiên hiện nay chưa thống nhất , cách giải thích được nhiều người công nhận là giải thích cơ chế tác dụng của châm cứu theo học thuyết thần kinh – thể dịch của Y học hiện đại và theo học thuyết hệ kinh lạc của Y học cổ truyền

Cơ chế tác dụng của cấy chỉ theo học thuyết thần kinh – thể dịch: cấy chỉ là một kích thích gây ra cung phản xạ mới có tác dụng ức chế và phá vở cung phản xạ bệnh lý.

Cơ chế tác dụng cấy chỉ theo học thuyết hệ kinh lạc: Khi con người mắc bệnh tức là mất đi sự cân bằng Âm – Dương, từ đó gây ra rối loạn hoạt động bình thường của hệ kinh lạc. Như vậy, cấy chỉ có tác dụng điều hoà lại Âm – Dương và điều hoà cơ năng hoạt động của hệ kinh lạc.

Cấy chỉ là phương pháp chữa bệnh không cần dùng thuốc nên rất nhiều bệnh nhân lựa chọn phương pháp này. Phương pháp cấy ghép có những ưu điểm vượt trội sau:

Minh họa ưu điểm của cấy chỉ
Minh họa ưu điểm của cấy chỉ

Không cần dùng thuốc

Hiện nay, nhiều người bệnh ngại uống thuốc. Vì vậy, nếu sử dụng phương pháp cấy chỉ bạn không cần phải lo lắng về điều đó nữa. Cấy chỉ sử dụng chỉ catgut, kết hợp với dụng cụ kim để đưa chỉ vào cơ thể. Phương pháp này không chỉ an toàn mà còn giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình điều trị.

Hiệu quả gấp 3 đến 5 lần so với các phương pháp điều trị khác

So với các phương pháp khác, cấy dây cung mang lại hiệu quả điều trị cao, người bệnh có thể cảm nhận rõ rệt sự thuyên giảm triệu chứng bệnh ngay từ lần điều trị đầu tiên. Đặc biệt, phương pháp này còn cho phép duy trì kết quả lâu dài.

Áp dụng cho nhiều tình trạng bệnh lý

Nếu các phương pháp điều trị khác chỉ có thể chữa khỏi một hoặc hai bệnh thì cấy ghép chỉ có thể được áp dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau, thuộc nhiều đối tượng khác nhau.

Giảm thiểu thời gian và chi phí xử lý

Thông thường, một buổi điều trị cấy chỉ chỉ kéo dài khoảng 30 phút đến 1 tiếng tùy theo mức độ phức tạp của bệnh. Khoảng cách giữa hai lần cấy ghép thường chỉ từ 10 đến 15 ngày. Vì vậy, người bệnh không tốn nhiều thời gian điều trị mà vẫn đạt kết quả cao. Nhờ đó tiết kiệm tối đa chi phí xử lý.

Giải quyết các vấn đề về tâm lý và thẩm mỹ

Cấy dây dẫn không đau và không để lại sẹo, tạo cảm giác thoải mái cho bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Minh họa cấy chỉ giải quyết vấn đề thẩm mỹ
Minh họa cấy chỉ giải quyết vấn đề thẩm mỹ

Tác dụng phụ của cấy chỉ

Mất khả năng châm cứu là tình trạng thường gặp trong quá trình châm cứu và cấy chỉ. Tình trạng này được đặc trưng bởi các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, mặt tái nhợt, chóng mặt, mất ý thức, đổ mồ hôi, lạnh, huyết áp thấp và mạch nhanh. Tác dụng phụ của phương pháp cấy chỉ thường xảy ra do người bệnh suy nhược trầm trọng, sợ hãi, đứng không vững, tinh thần kích động hoặc do bụng quá đói/quá no. Ngoài ra, tình trạng này còn có thể xảy ra khi bác sĩ kích thích các huyệt đạo nhạy cảm quá mạnh.

Điều trị: Bác sĩ sẽ rút kim ra khỏi huyệt và đặt bệnh nhân nằm ngửa, đầu cúi xuống, cho bệnh nhân uống nước đường ấm để uống và nghỉ ngơi.

Trường hợp bất tỉnh, bác sĩ nên châm cứu tại huyệt Nhân Trung, châm cứu tại huyệt Thập Tuyên và cứu Tề Hải, Quân Nguyên, Tam Âm Giao, Túc Tâm Lý. Ngoài ra, cần đặt bệnh nhân cúi đầu, giữ ấm, theo dõi mạch, huyết áp 15 phút một lần.

Nếu mạch nhanh. huyết áp giảm nhanh, bác sĩ có thể tiêm adrenaline để ngăn ngừa suy hô hấp gây tử vong

Chảy máu từ huyệt

Chảy máu từ huyệt là tình trạng thường gặp khi châm cứu và cấy dây. Tình trạng này thường không quá nguy hiểm và có thể thuyên giảm ngay sau khi sử dụng băng. Tuy nhiên, nếu chảy máu tại huyệt kéo dài vài giờ, lượng máu mất vượt quá, gây chóng mặt, tụt huyết áp thì bạn nên đến bệnh viện/phòng khám để điều trị kịp thời. Chảy máu kéo dài ở huyệt thường do bác sĩ cấy huyệt không đúng vị trí, gây tổn thương tĩnh mạch, động mạch.

Minh họa tác dụng phụ của cấy chỉ
Minh họa tác dụng phụ của cấy chỉ

Dị ứng với chỉ khâu tự tiêu (catgut)

Chỉ khâu tự tiêu (catgut) được sử dụng trong phương pháp cấy dây để tạo kích thích cơ nghiên cứu các huyệt đạo trong 14 đến 20 ngày. Tác động của các sợi chỉ tự hấp thụ mang lại vô số lợi ích cho 4.444 cơ thể và cơ quan bị tổn thương. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể bị dị ứng với catgut (nổi mề đay, ngứa, sưng tấy, đau ở các huyệt đạo, khó chịu…)

Trường hợp này bạn nên báo cho bác sĩ để được khám và xác nhận xác định nguyên nhân. Nếu nguyên nhân là do dị ứng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng histamine H1 để cải thiện các triệu chứng khó chịu. Tuy nhiên, đối với những trường hợp có tiền sử dị ứng với chỉ tự tan thì tuyệt đối không tiếp tục áp dụng phương pháp cấy chỉ để giảm cân, cải thiện da mặt và điều trị
bệnh.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng là tình trạng các huyệt đạo bị viêm do nấm, vi rút hoặc vi khuẩn (chủ yếu là tụ cầu vàng). Tình trạng này thường xảy ra do việc cấy ghép chỉ được thực hiện ở cơ sở y tế nhỏ, không đảm bảo tính vô trùng của trang thiết bị y tế. Hoặc nó có thể là kết quả của việc chăm sóc không đúng cách.

Nhiễm trùng biểu hiện bằng triệu chứng sưng, nóng, đau và có mủ ở huyệt đạo.

Khi nhận thấy có triệu chứng bất thường, người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được khám và dùng kháng sinh phù hợp. Để kiểm soát hoàn toàn tình trạng nhiễm trùng và hạn chế nguy cơ tái nhiễm, cần sử dụng kháng sinh liên tục trong thời gian quy định, tránh quên uống thuốc hoặc tự ý ngừng điều trị.

Nhiễm trùng chéo

Cấy chỉ cũng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo các bệnh truyền nhiễm vì thiết bị y tế và kim tiêm không hoàn toàn vô trùng. Tình trạng này xảy ra chủ yếu là do hiện chỉ được thực hiện ở các phòng khám nhỏ, nơi mà tính vô trùng của vật liệu không được đảm bảo và bác sĩ có ít chuyên môn, tay nghề.

Minh họa cấy chỉ gây nhiễm trùng chéo
Minh họa cấy chỉ gây nhiễm trùng chéo

Làm thế nào để giảm thiểu tác dụng phụ của phương pháp cấy chỉ?

Trên thực tế, tác dụng phụ của việc cấy dây thường đến từ việc lựa chọn phòng khám không uy tín và không thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ. Vì vậy, để hạn chế tối đa các tác dụng phụ của phương pháp cấy chỉ trong quá trình thực hiện, người bệnh nên thực hiện các biện pháp sau:

Cẩy chỉ ở cơ sở y tế

Lựa chọn cơ sở y tế uy tín: Không được phép cấy dây trong phòng khám/cơ sở y tế. Mang thai có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu châm cứu, nhiễm trùng chéo với các bệnh viêm nhiễm và làm giảm hiệu quả điều trị. Bạn nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín để tránh những rủi ro, tác dụng phụ liên quan đến việc cấy chỉ. Vì vậy, người bệnh nên lựa chọn những bệnh viện uy tín, có trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao nhằm đảm bảo hiệu quả điều trị và hạn chế tối đa các tác dụng phụ không mong muốn.

Làm theo chỉ dẫn của bác sĩ

Làm theo hướng dẫn của bác sĩ trước khi cấy chỉ: Trước khi luồn dây, người bệnh nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Khoảng 5-6 tiếng trước khi luồn dây, bạn nên tắm rửa kỹ, tránh tiếp xúc với hóa chất và hạn chế hoạt động khiến cơ thể đổ mồ hôi nhiều. Không sử dụng cà phê, nước ngọt, rượu bia hoặc để bụng quá đói hoặc quá no trước khi cấy chỉ.

Minh họa tuân theo bác sĩ trước khi cấy chỉ
Minh họa tuân theo bác sĩ trước khi cấy chỉ

Mang quần áo rộng rãi

Bạn nên mặc quần áo rộng rãi để thuận tiện cho việc cấy dây. Mệt mỏi quá mức có thể gây chóng mặt trong quá trình thực hiện. Vì như vậy nên người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và hạn chế làm việc vất vả trước khi tiến hành cấy chỉ. Hãy cho bác sĩ biết những loại thuốc bạn đang sử dụng và những loại thuốc bạn đã dùng
trong vòng 14 ngày. Nếu cần thiết, bác sĩ có thể yêu cầu ngừng một số loại thuốc nhất định để ngăn ngừa tác dụng phụ và rủi ro trong quá trình thực hiện.

Không cấy chỉ khi đang mang thai & các bệnh lý khác

Không thực hiện cấy chỉ nếu bạn đang mang thai, bị sốt cao, có tiền sử dị ứng chỉ catgut, bị cao huyết áp hoặc nếu bệnh nhân có bất kỳ chống chỉ định nào đối với châm cứu. Việc làm theo hướng dẫn của bác sĩ trước khi cấy ghép implant có thể giúp hạn chế những rủi ro phát sinh trong và sau quá trình cấy ghép.

Chăm sóc sau cấy chỉ đúng cách

Chăm sóc đúng cách sau khi cấy chỉ: cấy chỉ là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nên ít gây đau đớn, ít chảy máu và thời gian hồi phục nhanh chóng. Sau 15-30 phút, bệnh nhân có thể về nhà và sinh hoạt như bình thường. Sau khi cấy chỉ nên dành thời gian nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng nhọc. Tuy nhiên, để phòng ngừa rủi ro, biến chứng cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa như: Dành thời gian nghỉ ngơi, tránh hưng phấn, vất vả sau khi cấy chỉ. Sau 4-6 giờ bạn có thể rửa sạch bằng nước ấm. Tuy nhiên, bạn không nên chà xát quá mạnh vào các huyệt đạo nơi dây được cấy.

Không dùng các món cơm nếp (chè, bánh chưng, xôi…) và tránh dùng các đồ ăn tanh, lạnh như cua, tôm, mực, cá, nghêu, hàu… Kiêng hút thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích.

Nếu gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào, bạn nên thông báo cho bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời. Trong trường hợp cấy dây rốn nhằm mục đích điều trị cần phải phối hợp các biện pháp y tế và thay đổi lối sống để tăng hiệu quả và giúp rút ngắn thời gian điều trị.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về tác dụng phụ của phương pháp cấy chỉ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về ghế massage thì comment ngay phía dưới bài viết này, Buheung sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về ghế massage và thông tin sức khỏe bổ ích tại blog ghế massage Buheung nhé.

Liên hệ:

Fanpage: Buheung.vn – Ghế Massage chăm sóc sức khỏe số 1 Hàn Quốc

Hotline: 1800 6977

 

<