5 Tư Thế Nằm Giảm Đau Lưng Hiệu Quả

Sau một ngày dài học tập và làm việc mệt mỏi bạn cần biết những tư thế nằm giảm đau lưng hiệu quả. Việc nghỉ ngơi đúng cách sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần và nạp năng lượng cho ngày mới. Không còn lo ê ẩm, nhức mỏi lưng dai dẳng. Nếu bạn đang mong muốn có một cơ thể tràn đầy khí thế để làm việc, đừng bỏ lỡ bài viết sau nhé!

Minh họa 5 thế nằm cho người đau lưng
Minh họa 5 thế nằm cho người đau lưng

Dáng nằm ngủ ảnh hưởng đến bệnh đau lưng như thế nào?

Ngủ sai tư thế là nguyên nhân phổ biến gây đau lưng sau khi ngủ dậy. Tư thế ngủ sai gây nhiều áp lực lên cột sống, làm mất đi đường cong tự nhiên, lâu dần gây đau lưng và một số bệnh về cột sống. Bệnh nhân đau lưng nếu thường xuyên nằm ngủ sai tư thế sẽ gây áp lực lên cột sống và các khớp. Để cải thiện tình trạng này, bạn nên chọn tư thế nằm giảm đau lưng và một chiếc gối phù hợp để nhanh chóng khắc phục tình trạng này và ảnh hưởng lâu dài đến cột sống.

Dáng nằm ngủ giảm đau lưng

Nằm nghiêng một bên kê gối giữa 2 chân

Đây cũng là tư thế nằm giảm đau lưng được nhiều người áp dụng trong thực tế. Theo các nghiên cứu khoa học, ngủ đúng tư thế sẽ giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng trong công việc, hỗ trợ điều trị một số bệnh liên quan,…Không chỉ những bệnh nhân đau lưng mà những người bình thường cũng yêu thích tư thế ngủ nghiêng này bởi sự thoải mái mà nó mang lại. Nằm ngủ với tư thế này sẽ giúp cột sống luôn thẳng, giảm nguy cơ mắc các bệnh về cột sống hay cong vẹo sinh lý cột sống cổ.

Nếu chỉ nằm nghiêng thôi là chưa đủ, bạn cần có sự hỗ trợ của một chiếc gối nhỏ. Sử dụng nó giữa hai chân của bạn và lấp đầy khoảng trống ở thắt lưng bằng một chiếc gối (hoặc một chiếc gối tương tự). Nó có tác dụng giữ đường cong sinh lý của cơ thể ở trạng thái bình thường, giúp người bệnh đau lưng có giấc ngủ sâu hơn.

Minh họa nằm nghiêng kê gối giữa 2 chân
Minh họa nằm nghiêng kê gối giữa 2 chân

Lưu ý, ở tư thế nằm giảm đau lưng này, người bệnh luôn chú ý đến tình trạng của gối, giữ cột sống và đầu ở tư thế thẳng tránh nghiêng đầu vì gối quá thấp hoặc quá cao. Ngoài ra, để tránh nguy cơ đau nửa đầu, cần thường xuyên xoay người để thay đổi hướng nghiêng về phía bên kia.

Nằm thẳng kê cao chân

Một trong những tư thế nằm giảm đau lưng là nằm ngửa, kê một chiếc gối dưới đầu gối. Khi bạn nằm ngửa, trọng lượng của bạn được phân bổ đều khắp cơ thể, giúp giảm căng thẳng cho các đốt sống ở lưng. Đặt gối dưới đầu gối sẽ duy trì đường cong của cột sống ở phần lưng dưới.

Bạn chỉ cần đặt một chiếc gối dưới đầu gối, để kê cao chân. Ngoài ra, bạn có thể đặt một chiếc khăn nhỏ cuộn lại dưới lưng để hỗ trợ thêm phần thắt lưng định hình đường cong chuẩn.

Nằm thẳng cao lưng

Một số người cảm thấy thoải mái hơn khi ngủ trên ghế tựa, mặc dù ngủ trên ghế có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho chứng đau lưng. Nhưng tư thế này có thể có lợi nếu bạn bị đau do trượt đốt sống do hở eo. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc sử dụng giường có thể điều chỉnh.

Trượt đốt sống do hở eo là tình trạng đốt sống trên trượt qua đốt sống dưới. Ngả lưng có thể có lợi cho lưng vì nó tạo một góc giữa đùi và thân, giúp giảm bớt áp lực lên cột sống.

Nằm sấp nghiêng đầu, kê cao bụng dưới

Nhiều người cho rằng nằm sấp khi ngủ thực sự không tốt khi bị đau lưng. Điều này đúng một phần vì nó có thể gây căng cơ cổ và vai. Nhưng những người bị thoái hóa đĩa đệm có thể áp dụng tư thế này để giảm áp lực giữa các đĩa đệm, giống như cuộn người lại thành tư thế bào thai, mở ra không gian cho các đĩa đệm.

Nằm sấp thoải mái, có thể kê một chiếc gối dưới xương chậu và bụng dưới để giảm áp lực lên lưng. Tùy theo cảm giác bụng mà bạn có thể chọn gối đầu hay không. Lưu ý bạn nên thay đổi tư thế để tránh tức ngực, khó thở.

Nằm nghiêng tư thế bào thai

Đối với những người bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm, tư thế này sẽ giúp các đĩa đệm có nhiều khoảng trống giữa các đốt sống hơn nên hạn chế được tình trạng đĩa đệm bị chèn ép.

Minh họa ngủ nằm nghiêng tư thế bào thai
Minh họa ngủ nằm nghiêng tư thế bào thai

Tư thế nằm giảm đau lưng chính là bạn nằm nghiêng nhẹ sang một bên. Cong đầu gối của bạn về phía ngực và uốn cong thân của bạn về phía đầu gối của bạn. Ngoài ra, bạn nên đổi bên để tránh mất cân bằng.

Tiêu chí chọn gối dành cho người đau lưng

Kích thước

2 kích thước gối tiêu chuẩn bao gồm 45x65cm và 50x70cm. Ngoài ra, một số mẫu gối nhỏ hơn dành cho trẻ em, thiết thực cho những chuyến du lịch, dã ngoại như 35x50cm, 20x45cm hay 10x45cm. Về gối, bạn có thể cân nhắc mẫu 60x80cm để tiết kiệm diện tích. Với giường lớn hơn, kích thước gối 80x100cm sẽ rộng rãi và thoải mái hơn. Với các mẫu gối hình vuông, bạn có thể cân nhắc các kích thước tiêu chuẩn như 45x45cm, 50x50cm hoặc 70x70cm.

Hình dáng

Hình dạng của gối cũng rất quan trọng đối với người bị đau lưng. Mặc dù có nhiều lựa chọn khác nhau, gối thường thuộc một trong hai loại: hình chữ nhậy và dạng cong. Trong đó, những chiếc gối hình chữ nhật có bề mặt phẳng, không có đường viền. Chúng không thích hợp cho những người bị đau lưng, nhưng một số vật liệu vụn mềm ở phần dưới của đầu, giúp giảm áp lực hiệu quả.

Gối dạng cong còn được gọi là gối cổ hoặc gối chỉnh hình. Gối thường được làm từ mút xốp và có các đường viền trên bề mặt. Cổ được nâng cao với phần đầu hướng xuống hỗ trợ tốt hơn cho người bị đau cổ. Tuy nhiên, một số người ngủ thấy hình dạng này thoải mái hơn khi đặt lộn ngược.

Minh họa chọn gối nằm cho người đau lưng
Minh họa chọn gối nằm cho người đau lưng

Chiều cao gối

Có 3 loại gối phổ biến dưới đây: Gối thấp dưới 7cm, gối trung bình từ 7-13cm, gối cao hơn 13cm. Độ cao của gối chống đau lưng giúp xác định mức độ nâng đỡ, sự thoải mái và vừa đủ cho người bị đau lưng. Tuy nhiên, có một số yếu tố cần lưu ý khi chọn gối cho người đau lưng. Các yếu tố bao gồm:

Tư thế ngủ

Việc chọn gối cho người đau lưng phụ thuộc vào việc bạn nằm ngửa, nằm sấp hay nằm nghiêng. Người nằm ngửa thường thoải mái hơn với những chiếc gối cao vừa phải vì chúng tạo ra sự cân bằng giữa độ dày và sự thoải mái.

Những người ngủ nghiêng thường thích gối vừa hoặc gối cao vì nó tạo ra nhiều khoảng trống giữa đầu/cổ và gối. Những người ngủ nghiêng thường thích gối thấp hơn do nâng cổ quá mức. Điều này dẫn đến đau khắp cơ thể. Một số người nằm sấp thấy rằng không có gối sẽ thoải mái hơn.

Vị trí gối

Hầu hết những người ngủ thích tựa đầu hoàn toàn vào gối đều thích mức trung bình vì nó chiếm ít không gian hơn. Đối với những người chỉ kê một phần gối dưới đầu, bạn có thể cần một chiếc gối vừa hoặc cao để lấp đầy không gian rộng hơn.

Minh họa vị trí tựa đầu vào gối khi ngủ
Minh họa vị trí tựa đầu vào gối khi ngủ

Kích thước đầu

Những người có đầu to hơn thường cảm thấy thoải mái khi nằm gối cao, không bị lún quá sâu. Gối thấp hoặc trung bình là lựa chọn tốt nhất cho người có vòng đầu từ nhỏ đến trung bình.

Chiều rộng vai

Những người có bờ vai rộng sẽ tạo ra nhiều khoảng trống giữa đầu/cổ và gối, vì vậy bạn sẽ cần một chiếc gối cao hơn để bù lại. Những người có vai nhỏ thường thấy gối thấp hoặc trung bình sẽ thoải mái hơn. Điều quan trọng là nhiều mẫu gối có thể điều chỉnh được. Bạn chỉ cần vén vỏ gối lên và nhét lõi tăng chiều cao vào.

Tiêu chí chọn đệm/ giường cho người đau lưng

Chọn nệm cứng hay nệm mềm?

Đau lưng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, bao gồm cả bệnh lý bên trong và chấn thương bên ngoài. Theo nghiên cứu, có khoảng 5 nguyên nhân phổ biến gây đau lưng, bao gồm: Mỏi cơ, phồng/vỡ đĩa đệm, loãng xương, vẹo cột sống và viêm khớp.

Ít nhất 75% bác sĩ chỉnh hình vẫn khuyên bệnh nhân nên nằm trên đệm cứng để hạn chế và ngăn ngừa nguy cơ đau thắt lưng. Nhưng trên thực tế, nệm cứng sẽ gây áp lực lên vai, hông và lưng trên của bạn, có thể dẫn đến đau lưng. Các cuộc khảo sát được thực hiện trên khắp thế giới đều cho thấy rằng những người ngủ trên đệm quá cứng có chất lượng giấc ngủ kém nhất.

Minh họa chọn nệm cứng hay mềm khi ngủ cho người đau lưng
Minh họa chọn nệm cứng hay mềm khi ngủ cho người đau lưng

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng đệm quá mềm có thể khiến cơ thể bị lún, cong cột sống, đồng thời gây áp lực lên vai, hông và cơ thể luôn phải cố gắng giữ thăng bằng. Nệm quá mềm thường có độ phẳng rất kém, khi bạn nằm các khớp xương có thể bị lệch và làm nặng thêm tình trạng đau lưng mỗi sáng thức dậy.

Một chiếc nệm có độ cứng vừa phải sẽ là lựa chọn tốt nhất vì nó giữ được độ cong tự nhiên của cơ thể khi ngủ, giúp cân bằng cơ thể khi kết hợp với gối.

Hỗ trợ lưng dưới

Đau lưng dưới là một vấn đề phổ biến đối với nhiều người, trong khi đau lưng trên ít phổ biến hơn. Do đó, hãy chọn một tấm nệm có khả năng nâng đỡ tốt cho phần lưng dưới, tạo sự thoải mái và dễ chịu cho người nằm.

Chú ý các điểm đau lưng

Nếu có một bộ phận trên cơ thể bạn đau hơn lưng, thì đó là điểm áp lực mà một tấm nệm không phù hợp đè lên bạn. Vì vậy, bạn nên chọn loại nệm giảm áp lực tối ưu, giúp hệ cơ xương khớp được duy trì ở trạng thái tự nhiên nhất, giúp cơ thể được thư giãn tối đa.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về tư thế nằm giảm đau lưng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về ghế massage thì comment ngay phía dưới bài viết này, Buheung sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về ghế massage và thông tin sức khỏe bổ ích tại blog ghế massage Buheung nhé.

Liên hệ:

Fanpage: Buheung.vn – Ghế Massage chăm sóc sức khỏe số 1 Hàn Quốc

Hotline: 1800 6977

<