Bấm Huyệt Chữa Đau Đầu Hiệu Quả Thật Không

Bấm huyệt chữa đau đầu là một phương thức cổ xưa dựa trên châm cứu y học cổ truyền. Bấm huyệt tuân theo các nguyên tắc cơ bản giống như châm cứu. Phương pháp này hoạt động bằng cách kích thích các điểm dọc theo các đường năng lượng khắp cơ thể. Tuy nhiên vẫn còn không ít người hoài nghi về phương pháp này. Hãy cùng tìm hiểu thông qua sau đây để biết cách áp dụng và thực hiện nhé!

Bấm huyệt là gì?

Bấm huyệt là một kỹ thuật sử dụng các áp lực khác nhau lên bàn chân, bàn tay và tai. Với quan điểm cho rằng, các điểm trên bộ phận này của cơ thể được kết nối với nhiều cơ quan và hệ thống khác. Những người sử dụng kỹ thuật này được gọi là chuyên gia bấm huyệt. Họ tin rằng việc day ấn vào các vùng như bàn chân, bàn tay và tai mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Minh họa phương pháp bấm huyệt
Minh họa phương pháp bấm huyệt

Bấm huyệt khai thông kinh mạch, giảm căng thẳng, hỗ trợ chữa bệnh và làm thư giãn các bộ phận trên cơ thể. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bấm huyệt có thể làm giảm đau, thúc đẩy thư giãn và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Các dạng đau đầu có thể bấm huyệt

Đau đầu có rất nhiều dạng khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau. Bạn có thể đau đầu do sự tác động từ những sinh hoạt hằng ngày hoặc từ những bệnh lý trong cơ thể. Trong đó, đau đầu do bệnh lý bạn cần đến tham khảo ý kiến của bác sĩ để điều trị tận gốc. Nếu bạn chủ quan, chỉ điều trị cơn đau đầu nhất thời, các bệnh lý có thể trở nên nghiêm trọng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể.

Đối với cơn đau đầu nguyên phát do sinh hoạt hằng ngày như đau nửa đầu, đau từng cụm, đau khi tập luyện,…, bạn có thể áp dụng phương pháp bấm huyệt chữa đau đầu để giải phóng cơ thể khỏi sự khó chịu. Những cơn đau này chủ yếu sẽ đến từ những tác động như căng thẳng, sử dụng chất kích thích, mất nước, mất ngủ,… Bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu tìm ra nguyên nhân của nó.

Bấm huyệt nào để chữa đau đầu

Các huyệt vùng đầu

Huyệt ấn đường

Đây là một huyệt đạo quen thuộc mà nhiều người biết đến và thường xuyên sử dụng. Huyệt ấn đường nằm giữa của hai lông mày, giữa sống mũi và trán. Tác động vào huyệt ấn đường không chỉ giảm đau đầu mà còn cải thiện nhức mỏi mắt, chảy máu cam, viêm xoang… Thường xuyên day ấn vào huyệt đạo này sẽ nâng cao sức khỏe và hỗ trợ giảm cân.

Minh họa hiệu quả giảm đau đầu khi bấm huyệt ấn đường
Minh họa hiệu quả giảm đau đầu khi bấm huyệt ấn đường

Cách thực hiện:

 • Day nhẹ huyệt ấn đường khoảng một phút.
 • Tạm ngưng, thả lỏng và lặp lại nhiều lần.

Huyệt toàn trúc

Huyệt toàn trúc nằm ở đuôi lông mày, chỗ lõm ở thái dương. Mỗi khi đau đầu do căng thẳng, nhức mỏi mắt hoặc viêm xoang mũi, bấm huyệt toàn trúc sẽ phát huy tối đa tác dụng. Ngoài ra, huyệt đạo này còn cải thiện một số bệnh về mắt, tăng cường lưu thông máu, hỗ trợ trong chữa trị bệnh liệt dây thần kinh số 7,…

Cách bấm huyệt:

 • Dùng ngón tay trỏ ở 2 bên tay nhấn mạnh vào hai huyệt toàn trúc trong vòng 10 giây.
 • Lặp đi lặp lại đến khi cơn đau thuyên giảm.

Các huyệt sau gáy

Huyệt thiên trụ là huyệt sau gáy nằm song song với nhau, ngay giữa hai cơ dọc ở cổ và phía đáy hộp sọ. Bấm huyệt chữa đau đầu tại vị trí này sẽ giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng, tình trạng đau mỏi cổ vai gáy cũng được cải thiện,…

Minh họa hiệu quả giảm đau đầu khi bấm huyệt thiên trụ
Minh họa hiệu quả giảm đau đầu khi bấm huyệt thiên trụ

Cách thực hiện:

 • Dùng 2 ngón trỏ ấn mạnh vào 2 huyệt thiên trụ cùng một lúc. Nếu thực hiện cho người khác, bạn có thể dùng ngón tay cái để lực phát huy tối đa.
 • Ấn và miết theo hướng đi lên và giữ khoảng 10 giây.
 • Thả lỏng cơ thể và lặp lại nhiều lần.
 • Mỗi lần có thể kéo dài 15 – 20 phút.

Các huyệt bàn chân

 • Huyệt Thái Xung: Vị trí giữa ngón chân cái và ngón chân thứ 2, lùi vào trong phía bàn chân khoảng từ 2,5 đến 5cm. Với huyệt này, bạn có thể bấm huyệt giảm đau đầu hiệu quả, giảm căng thẳng, lo lắng và cải thiện chứng mất ngủ
 • Huyệt Túc Lâm Khấp: Vị trí giữa ngón chân thứ 4 và thứ 5, lùi vào trong bàn chân một chút. Năm 2017 đã có nghiên cứu cho thấy châm cứu vào huyệt Túc Lâm Khấp, các cơn đau nửa đầu sẽ thuyên giảm tốt hơn so với uống thuốc
 • Huyệt Hành Gian: Vị trí gần với huyệt Thái Xung. Huyệt Hành Gian nằm ở điểm trũng giữa ngón chân cái và ngón chân thứ 2. Khi bị đau ở hàm và mặt, bạn nên nghĩ tới bấm huyệt Hành Gian.

Bấm huyệt chữa đau đầu hiệu quả không?

Y học cổ truyền đã có nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa các huyệt đạo trên cơ thể, các cơ, chỗ lõm ở đầu xương khớp với kinh mạch trong cơ thể. Các điểm huyệt đạo nhạy cảm hơn các vị trí khác, có thể giúp tăng cường lưu thông máu và hỗ trợ cải thiện tình trạng cơ bắp căng cứng. Lúc này, bấm huyệt chữa đau đầu không phải là tác dụng duy nhất mà sức khỏe được cải thiện, đưa cơ thể trở lại trạng thái cân bằng.

Minh họa hiệu quả của bấm huyệt
Minh họa hiệu quả của bấm huyệt

Năm 2002, các nhà khoa học đã tiến hành một thí nghiệm với 4 người mắc chứng đau đầu căng thẳng kinh niên, cơn đau diễn ra hàng ngày. Bác sĩ thực hiện bấm huyệt 2 đến 3 lần một tuần trong thời gian sáu tháng. Càng về cuối phiên trị liệu, số cơn đau đầu trung bình của mỗi người giảm từ 7 cơn mỗi tuần xuống còn 2 cơn mỗi tuần. Thời gian đau cũng giảm từ 8 giờ xuống còn 4 giờ.

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên 21 phụ nữ bị đau đầu mãn tính. Các bác sĩ đã thực hiện liên tiếp 10 kiểu xoa bóp trị liệu trong vòng hai tuần. Họ nhận thấy phương pháp này có tác động đáng kể đến tần suất, cường độ và thời gian của các cơn đau đầu. Vì vậy, rõ ràng phương pháp bấm huyệt chữa đau đầu mang lại hiệu quả thật sự với người bệnh.

Bấm huyệt chữa đau đầu an toàn không?

Bấm huyệt là phương pháp được nhiều người lựa chọn từ rất lâu đời nhằm điều trị các vấn đề về sức khỏe. Bấm huyệt ngày nay còn được sử dụng trong các spa cho nhu cầu làm đẹp và thư giãn. Để quá trình bấm huyệt chữa đau đầu hay chữa các vấn đề khác diễn ra an toàn và hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau:

Minh họa sự an toàn của bấm huyệt
Minh họa sự an toàn của bấm huyệt
 • Nếu bị đau cổ, vai gáy mãn tính thì nên chụp X quang phổi trước khi bấm huyệt để kiểm tra xem có bệnh lý ở trung thất hay phổi hay không. Nếu có thì không thể điều trị bằng bấm huyệt.
 • Người trên 45 tuổi nên kiểm tra mật độ xương trước khi thực hiện bấm huyệt.
 • Không sử dụng phương pháp này nếu bạn không thể chịu được cơn đau hoặc bị tiểu đường.
 • Không được bấm huyệt nếu có tổn thương (dù kín hay hở).
 • Không bấm huyệt nếu đang bị bệnh viêm ruột thừa, thủng dạ dày, viêm vòi trứng.
 • Không bấm huyệt trên vùng da bị viêm lở hoặc bị nhiễm trùng.
 • Không tự ý bấm huyệt tại nhà nếu không có kiến ​​​​thức và kinh nghiệm.
 • Nếu đang mang thai, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ vì các huyệt ở bàn tay, bàn chân có thể gây co thắt, ảnh hưởng đến thai kỳ. Đặc biệt không nên tự ý kích thích chuyển dạ bằng cách bấm huyệt khi không có sự chấp thuận của bác sĩ.

Bấm huyệt chữa đau đầu nhìn chung tương đối an toàn và được cho là có tác dụng tốt đối với nhiều tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tối đa và tránh rủi ro, bệnh nhân nên tìm hiểu kỹ để được bác sĩ có chuyên môn tư vấn và lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh phù hợp, đáng tin cậy cho mình.

Bấm huyệt chữa đau đầu ở đâu?

Bấm huyệt là phương pháp hiệu quả và an toàn được nhiều người xác nhận. Tuy nhiên không vì thế mà có thể chủ quan. Để đạt được những tác dụng như mong đợi, bạn nên chọn những đơn vị uy tín chuyên về bấm huyệt hoặc có kiến thức về phương pháp này.

Những chuyên gia hoặc bác sĩ có chuyên môn sẽ có kỹ thuật xoa bóp, bấm huyệt và châm cứu hiệu quả đối với từng loại bệnh và triệu chứng khác nhau. Hơn thế nữa, chính tay nghề của họ sẽ không khiến bạn cảm thấy khó chịu hay đau hơn do dùng lực quá mạnh, hoặc cảm thấy không hiệu quả do lực quá yếu.

Minh họa ghế massage thực hiện bấm huyệt
Minh họa ghế massage thực hiện bấm huyệt

Ngoài ra, các sản phẩm ghế massage hiện nay đã được nghiên cứu và áp dụng công nghệ xoa bóp, day ấn huyệt đạo như bàn tay người thật. Bạn hoàn toàn có thể mua và trải nghiệm chuyên gia chăm sóc sức khỏe ngay tại nhà. Tuy nhiên bạn cũng cần cân nhắc những thương hiệu uy tín như BUHEUNG Korea. Với các chứng nhận về y khoa quốc tế, ghế massage BUHEUNG Korea sẽ mang đến cho bạn cảm giác thư giãn tối đa, đẩy lùi cơn đau đầu khó chịu.

Các con lăn 3D, 4D và 5D sẽ giúp bạn trải nghiệm cảm giác thư thái, thả lỏng từ cơ thể đến tinh thần. Không chỉ cơn đau đầu mà đau nhức cơ thể cũng được giải quyết. Bạn chẳng phải đi đâu xa, mà chỉ cần một chiếc ghế massage – trợ thủ đắc lực nâng cao sức khỏe ngay tại nhà.

Bấm huyệt chữa đau đầu bao lâu thì hiệu quả

Thời gian để bấm huyệt chữa đau đầu phát huy tác dụng ở mỗi người là khác nhau vì cường độ, mức độ đau sẽ khác nhau. Nếu tác động đúng và đủ lực, bạn sẽ cảm thấy hiệu quả vô cùng nhanh chóng. Với những vị trí huyệt đạo đơn giản, bạn có thể tìm hiểu và thực hiện tại nhà mỗi khi cơn đau kéo đến. Sự hỗ trợ từ người thân sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Thông thường bạn sẽ ấn vào huyệt đạo và giữ khoảng 10 giây. Sau đó lặp lại vài lần đến khi cơn đau thuyên giảm. Vì thế, để trả lời câu hỏi bấm huyệt chữa đau đầu bao lâu thì hiệu quả, điều này tùy thuộc vào kỹ thuật day ấn cũng như mức độ đau của bạn. Bên cạnh đó, loại đau đầu cũng tác động đến thời gian bấm huyệt. Bạn có thể kết hợp cùng nhiều cách khác nhau để đẩy nhanh hiệu quả.

Chẳng hạn như đau đầu do mất nước hoặc thiếu ngủ, bên cạnh việc bấm huyệt chữa đau đầu, hãy bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể và nghỉ ngơi đủ để nạp lại năng lượng. Cơn đau đầu báo hiệu nhiều tình trạng sức khỏe hơn bạn nghĩ. Quan tâm và chăm sóc bản thân là một cách vô cùng hiệu quả để phòng tránh các cơn đau đầu, mệt mỏi.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về bấm huyệt chữa đau đầu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về ghế massage thì comment ngay phía dưới bài viết này, Buheung sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về ghế massage và thông tin sức khỏe bổ ích tại blog ghế massage Buheung nhé.

Liên hệ:
Fanpage: Buheung.vn – Ghế Massage chăm sóc sức khỏe số 1 Hàn Quốc
Hotline: 1800 6977

<