Điểm Khác Biệt Giữa Ghế Văn Phòng Và Ghế Công Thái Học

Cùng được sử dụng nhiều nơi công sở nhưng về bản chất, ghế văn phòng và ghế công thái học có rất nhiều điểm khác biệt. Để khách hàng rõ ràng hơn trong việc đánh giá và lựa chọn, trong bài chia sẻ này, chúng tôi sẽ làm rõ những điểm khác biệt lớn nhất giữa ghế văn phòng và ghế công thái học.

Ghế công thái học là gì?

Điểm Khác Biệt Giữa Ghế Văn Phòng Và Ghế Công Thái Học 1
(Người đàn ông ngồi trên ghế văn phòng công thái học)

Ghế công thái học hay Ergonomic Chair là một dòng sản phẩm mới được phổ biến trong khoảng vài năm trở lại đây. Trước đó, các mẫu ghế thuộc nhóm này thường chỉ được phổ biến trong giới “nhà giàu” hoặc được thiết kế chuyên biệt cho các cấp lãnh đạo.

Về cơ bản, những chiếc ghế công thái học được thiết kế để mang đến cho người ngồi những sự hỗ trợ tốt nhất trên mọi phương diện:  sức khỏe, thể trạng, tâm lý và hiệu suất. Cụ thể, ghế công thái học cho phép người dùng tùy chỉnh nhiều bộ phận hơn và được trang bị thêm nhiều tính năng để nâng cao trải nghiệm trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, ghế công thái học cũng được thiết kế thêm nhiều bộ phận hơn so với ghế văn phòng. Nhưng quan trọng nhất và được nhiều người yêu thích nhất chính là 2 phần đệm: đệm lưng và đệm cổ.

Ghế văn phòng là gì?

Ghế văn phòng là những chiếc ghế được thiết kế với mục đích sử dụng trong văn phòng, công sở hoặc phối hợp cùng bàn làm việc. 

Điểm Khác Biệt Giữa Ghế Văn Phòng Và Ghế Công Thái Học 2
(Ghế văn phòng đệm dày êm ái)

Ghế văn phòng thường có ít tính năng và chi tiết hơn so với ghế công thái học. Mỗi chiếc ghế thường chỉ bao gồm: khung ghế, tựa lưng, tay vịn. Một số mẫu ghế có thể được bổ sung thêm phần pistol giúp nâng hạ chiều cao của ghế, chỉnh độ ngả và bánh xe 360 độ để di chuyển.

Tùy vào kiểu dáng, mẫu mã và giá thành mà ghế văn phòng có thể được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Phổ biến nhất thường là nhựa chịu lực, inox và đệm mút. Các dòng ghế cao cấp có thể được bọc da và thêm các hợp kim cao cấp để tăng tính thẩm mỹ và độ bền.

Điểm khác biệt giữa ghế văn phòng và ghế công thái học

Ghế công thái học có thể được sử dụng như một chiếc ghế phổ thông trong văn phòng. Nhưng ghế văn phòng thì không làm được điều ngược lại”. Đây có lẽ là nhận định xác đáng nhất khi đánh giá về những điều khác biệt giữa 2 dòng ghế này.

Cụ thể, ghế văn phòng và ghế công thái học có một số điểm khác biệt như sau:

Thiết kế

Nếu chỉ nhìn lướt qua, nhiều người sẽ cho rằng ghế công thái học “rẻ tiền” hơn bởi thiết kế cực kỳ tối giản, không cầu kỳ, hoa mỹ về kiểu dáng.

Điểm Khác Biệt Giữa Ghế Văn Phòng Và Ghế Công Thái Học 3
(So sánh thiết kế ghế văn phòng và ghế công thái học)

Ghế công thái học sử dụng trong văn phòng/công sở thường bao gồm các bộ phận đệm ghế, tựa lưng, đệm lưng, đệm cổ, tay vịn, chân đế kết hợp bánh xe di chuyển, piston nâng hạ và điều chỉnh độ nghiêng. Một số ít mẫu ghế còn được trang bị thêm bậc để chân để tăng thêm sự thoải mái cho người dùng.

Kết cấu ghế công thái học đơn giản, nhưng điều giá trị nhất ở chiếc ghế này chính là gần như mọi bộ phận đều có thể tùy chỉnh, nâng cao mức độ cá nhân hóa lên tối đa. Dù bạn béo hay gầy, cao hay thấp.. bạn đều có thể tùy chỉnh ghế để đạt được cảm giác thoải mái nhất.

Đây là điều không thể có được với những chiếc ghế văn phòng mua sẵn trên thị trường.

Khác biệt về tính năng

Điểm Khác Biệt Giữa Ghế Văn Phòng Và Ghế Công Thái Học 4

Ghế văn phòng thông thường chỉ có tối đa 2 tính năng là nâng – hạ hoặc tùy chỉnh độ nghiêng ghế. Tuy nhiên, việc tùy chỉnh độ nghiêng trên ghế văn phòng không được đánh giá cao bởi khi nghiêng, chỉ có phận đệm ghế hơi hạ xuống còn những khu vực khác sẽ được giữ nguyên. Điều này sẽ làm thay đổi trọng tâm ghế, khiến chiếc ghế không đủ vững và không đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, điều này sẽ không xảy ra với ghế công thái học. Nguyên nhân là bởi chiếc ghế này được tăng cường hàng loạt các tính năng ưu việt:

 • Tựa lưng và đệm ôm lưng
 • Đệm cổ để nâng đỡ vùng đầu
 • Tùy chỉnh độ cao
 • Ghế di chuyển 360 độ
 • Tay vịn có thể nâng hạ
Điểm Khác Biệt Giữa Ghế Văn Phòng Và Ghế Công Thái Học 5
(Người phụ nữ sử dụng tính năng nâng hạ gác tay của ghế công thái học)

Đặc biệt, ghế công thái học có thể cho phép bạn ngả ghế trong khoảng từ 0 – 30 độ. Trong quá trình ngả, không chỉ đệm ngồi và phần tựa lưng, đệm cổ cũng sẽ được ngả để vừa đảm bảo trọng tâm ghế cân đối, lại đồng thời vẫn ôm sát cơ thể, giúp bạn ngồi đúng tư thế, không bị đau mỏi lưng và vai.

Khác biệt về công dụng

Với ghế văn phòng, công dụng duy nhất của dòng sản phẩm này là ngồi làm việc. Do sự hạn chế về tính năng, ghế văn phòng có tuổi thọ tương đối ngắn và không thể chuyển đổi sang các mục đích sử dụng khác khi cần

Với ghế công thái học, ngoài làm việc, chiếc ghế này cũng có vai trò như một chiếc giường nghỉ ngơi khi cần. Ghế có độ vững chãi cực cao để bạn ngả lưng mà không bị nghiêng lật. Phần đệm cổ và đệm lưng sẽ tạo cảm giác thoải mái như đang nằm nghỉ ở trên giường. Nhờ tính năng này, ghế công thái học có thể đáp ứng tốt các nhu cầu làm việc – nghỉ ngơi ở văn phòng, giảm bớt mệt mỏi và hạn chế các rủi ro về cơ – xương – khớp.

Tựa lưng & đệm ngồi

Phần tựa lưng và đệm ngồi chính là 2 tính năng được đánh giá cao nhất trên mỗi chiếc ghế công thái học.

 • Đệm lưng của ghế được thiết kế theo hình đường cong rất đặc biệt, ôm sát vào lưng và nâng đỡ, tạo điểm tựa cho cột sống. Tựa lưng này sẽ giúp quá trình làm việc trở nên dễ chịu hơn rất nhiều.
 • Tương tự như đệm lưng, phần đệm cho nâng đỡ cổ cũng được thiết kế cực kỳ khoa học. Lớp đệm được cố định chắc chắn vào thân ghế, ôm sát với đường cong cổ, tạo điểm tựa để giảm trọng lực và lực ép từ đầu xuống vai. Chỉ cần sử dụng ghế công thái học trong thời gian ngắn, bạn sẽ thấy những cơn đau cổ vai gáy giảm rõ rệt.
Điểm Khác Biệt Giữa Ghế Văn Phòng Và Ghế Công Thái Học 6
(Ghế văn phòng ngồi dễ bị đau lưng dưới)
Điểm Khác Biệt Giữa Ghế Văn Phòng Và Ghế Công Thái Học 7
(Tựa lưng ghế công thái học thân thiện với cột sống lưng)

Sự thoải mái khi ngồi lâu

Không phải ngẫu nhiên mà ghế công thái học lại là sản phẩm yêu thích của giới công nghệ, ghế thường được chọn cho cấp quản lý và những ai quan tâm đến sức khỏe. Những chiếc ghế này đã được tối ưu hết mức để có thể làm việc trong thời gian dài và không gây bí bách, mệt mỏi.

Với ghế văn phòng thông thường, bạn chỉ có thể ngồi được từ 2-4 tiếng là phải đứng lên ít nhất 1 lần vì ghế bí hơi, nóng, và đau mỏi lưng vai. Tuy nhiên, nếu sử dụng ghế công thái học, bạn có thể thoải mái làm việc suốt 8-10h mà không quá khó chịu, mệt mỏi.

Ưu & nhược điểm của ghế văn phòng và ghế công thái học

Ghế văn phòng và ghế công thái học có nhiều ưu nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, có thể tổng kết lại như sau:

Ghế văn phòng

 • Ưu điểm: giá thành rẻ, dễ mua, dễ dùng, nhiều khoảng giá và mẫu mã để lựa chọn
 • Nhược điểm: Không được tối ưu các tính năng đế sử dụng, tuổi thọ thấp, ngồi lâu dễ gây mệt mỏi và đau người
Điểm Khác Biệt Giữa Ghế Văn Phòng Và Ghế Công Thái Học 8
(Nam nhân viên văn phòng đau lưng do ngồi ghế văn phòng lâu)

Ghế công thái học

 • Ưu điểm: Chất lượng cao, tính năng đa dạng, hỗ trợ phòng ngừa rủi ro về xương khớp, tốt cho sức khỏe, có thể sử dụng cho cả làm việc và nghỉ ngơi. Ghế cũng có thể tùy chỉnh cho phù hợp với nhu cầu và mong muốn của từng cá nhân.
 • Nhược điểm: Giá thành cao hơn ghế văn phòng & cần chọn nguồn bán ghế chất lượng, uy tín.

Kết lại, một chiếc ghế văn phòng vẫn có thể sử dụng ổn cho mục đích làm việc. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ điều kiện, hãy đầu tư ngay một chiếc ghế công thái học cao cấp để vừa đạt mục tiêu làm việc lại bảo vệ sức khỏe. Đây sẽ là khoản đầu tư cực kỳ hợp lý vì về lâu dài, những chiếc ghế công thái học sẽ đem lại cho bạn vô số ích lợi, cả về vật chất và tinh thần.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về ghế văn phòng và ghế công thái học. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về ghế massage thì comment ngay phía dưới bài viết này, Buheung sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về ghế massage và thông tin sức khỏe bổ ích tại blog ghế massage Buheung nhé.

Liên hệ:
Fanpage: Buheung.vn – Ghế Massage chăm sóc sức khỏe số 1 Hàn Quốc
Hotline: 1800 6977

<