Kỹ Thuật Xoa Bóp Giảm Đau Nhức Hiệu Quả Bất Ngờ

Kỹ thuật xoa bóp giảm đau nhức là điều mà rất nhiều quan tâm, từ trẻ đến già vì công dụng giảm đau mỏi, thư giãn khi cảm thấy căng thẳng, vùng cổ, lưng và vai gáy bị cơn nhức mỏi hành hạ. Bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện các kỹ thuật hoặc áp dụng cho người thân để ngăn ngừa thậm chí là đánh bay cơn đau. Bên cạnh giảm đau nhức, xoa bóp còn có nhiều lợi ích khác với cơ thể. Để hiểu rõ cách thực hiện các kỹ thuật, tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Minh họa kỹ thuật xoa bóp
Minh họa kỹ thuật xoa bóp

Xoa bóp là gì?

Massage xoa bóp là kỹ thuật trị liệu bằng tay hoặc sử dụng các dụng cụ y tế đặc biệt, rất phổ biến trong y học cổ truyền. Phương pháp này cũng đã được chứng minh là rất hữu ích trong việc điều trị một số bệnh như cơ xương, thần kinh và cao huyết áp. Về cơ bản, trong massage và bấm huyệt, bác sĩ dùng tay ấn vào các huyệt đạo trên cơ thể, da hoặc khớp của người bệnh để kích thích hệ thần kinh, từ đó tạo ra cảm giác hưng phấn. 

Xoa bóp có thể hiểu là sự chuyển động của năng lượng trong cơ thể con người. Trong y học cổ truyền, xoa bóp châm cứu tác dụng vào các huyệt đạo, kinh mạch để trục xuất ngoại tà, điều hòa khả năng phòng vệ của cơ thể, thanh lọc kinh mạch và điều hòa hoạt động của các cơ quan nội tạng. Nếu dòng năng lượng trong cơ thể bị căng thẳng vì lý do nào đó, dòng năng lượng sẽ bị chặn ở những vùng bị tổn thương. Điều này tạo ra sự mất cân bằng và gây ra bệnh tật. Trong Đông y, bấm huyệt thường đi kèm với xoa bóp. Liệu pháp này giúp ổn định khí huyết lưu thông, cân bằng kinh mạch, cân bằng âm dương, giảm đau và đẩy lùi các tệ nạn, bệnh tật ngoại lai.

Các kỹ thuật xoa bóp

Xoa vuốt

Đây là kỹ thuật kích thích nhẹ nhàng chủ yếu trên da và mô dưới da, có tác dụng kích thích mao mạch và các thụ thể thần kinh tại chỗ khiến mạch máu giãn nở, tăng tuần hoàn máu, giảm đau, giảm sưng tấy, tẩy đi lớp sừng chết, giúp da mịn màng.

Cách thực hiện:

 • Xoa: dùng đầu ngón tay, lòng bàn tay hoặc ngón út, ngón cái theo chuyển động tròn, bàn tay kỹ thuật viên di chuyển trên da. Đây là một thủ thuật nhẹ nhàng thường được áp dụng cho các trường hợp sưng tấy hoặc đau bụng. Hiệu quả làm giảm sưng và đau cục bộ.
 • Vuốt: Dùng lòng bàn tay, ngón út hoặc ngón cái vuốt trực tiếp lên da. Tay kỹ thuật viên di chuyển trên da bệnh nhân, đôi khi dùng dầu hoặc bột để bôi trơn da. Kỹ thuật này có thể được áp dụng cho toàn bộ cơ thể. Nó có tác dụng nhẹ nhàng lên gân cơ, giảm đau và sưng.
Minh họa các kỹ thuật xoa bóp giảm đau nhức
Minh họa các kỹ thuật xoa bóp giảm đau nhức

Day miết

Kỹ thuật kích thích sâu hơn, đặc biệt đối với các cơ, gân, dây chằng, mạch máu, dây rốn hay các đám rối thần kinh. Tác dụng làm giãn mạch máu và tăng tuần hoàn máu sâu, tăng dinh dưỡng cho cơ và thần kinh, ngăn ngừa teo cơ.

Cách thực hiện:

 • Day: Dùng gốc bàn tay, ngón út và ngón cái ấn nhẹ lên da người bệnh và di chuyển theo chuyển động tròn. Thường diễn ra chậm, cường độ mạnh nhẹ sẽ tùy thuộc vào độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh. Đây là một thủ thuật được sử dụng trên những vùng đau có nhiều cơ giúp giảm đau.
 • Miết: Dùng đầu ngón tay cái chà xát lên da, sau đó miết chặt theo hướng thẳng. Bàn tay chuyển động của kỹ thuật viên sẽ căng da cho bệnh nhân. Kỹ thuật này thường được sử dụng trên đầu, bụng và tay chân.
 • Kết hợp: Tương tự như kỹ thuật miết nhưng sử dụng ngón cái hoặc ngón út của cả hai tay. Bắt đầu từ cùng một vị trí miết sang hai bên và miết từ hai chỗ khác nhau về cùng một chỗ. Kỹ thuật này thường được sử dụng để massage khuôn mặt.

Nắn bóp

Nắn bóp tác động đến các cơ, dây chằng, gân và các tổ chức xung quanh khớp. Nó gây ra sự giãn nở cục bộ của các mạch máu, tăng dinh dưỡng cho mô cơ, ngăn ngừa teo cơ và xoa bóp mạnh làm tăng trương lực cơ. Đây là một phương pháp tốt để nuôi dưỡng mô cơ nên được coi là một hình thức rèn luyện cơ bắp thụ động. Massage trực tiếp vào gân, dây chằng hoặc dây thần kinh được sử dụng rộng rãi để ngăn ngừa đau nhức, chống co thắt cơ và kích thích các cơ, dây thần kinh bị tê liệt…

Cách thực hiện:

 • Nắn: Dùng ngón cái và ngón trỏ kéo da lên, thao tác liên tục bằng cả hai tay. Thường được sử dụng trên lưng và trán.
 • Bóp: Dùng ngón cái và các ngón khác ấn vào cơ hoặc gân bị đau. Có thể nhấn bằng hai, ba, bốn hoặc năm ngón tay. Có thể ấn và kéo lên cùng lúc, không nên ấn quá mạnh ở đầu ngón tay vì sẽ gây đau. Kỹ thuật này được sử dụng trên cổ, vai, cổ, nách và tay chân.

Đấm chặt

Hình thức tác động sâu đến cả xương khớp và toàn thân do truyền lực tùy theo mức độ mạnh hay nhẹ.
Nếu đấm nhẹ và nhịp nhàng sẽ có tác dụng gây ức chế thần kinh trung ương, giảm đau, tạo cảm giác dễ chịu chống mệt mỏi. Đấm chặt thường được sử dụng nhiều trong xoa bóp lưng và chi thể.

Cách thực hiện:

 • Đấm: bàn tay nắm lại, dùng mô ngón út hoặc bàn tay úp đấm vào chỗ đau.
 • Chặt: duỗi bàn tay, dùng mô của ngón út liên tục chặt vào vùng đau. Nếu bạn thực hiện động tác này ở ngang đầu, hãy dang rộng hai tay và dùng ngón út ấn mạnh vào đầu bệnh nhân.
 • Vỗ: khum nhẹ bàn tay, hơi lõm vào giữa lòng bàn tay, gõ từ nhẹ đến mạnh vào vùng bị ảnh hưởng. Thường dùng ở vai, thắt lưng, tứ chi, bụng và lưng phổi để tăng thông khí cho phổi.

Rung lắc

Có tác dụng lan truyền sâu và rộng, có thể kích thích hoặc phục hồi phản xạ và dẫn truyền thần kinh. Rung lắc ở tần số chậm, nhịp nhàng sẽ gây ức chế hệ thần kinh trung ương và làm giảm đau và trương lực cơ.
Rung động có tác động trực tiếp đến xương và khớp.

Cách thực hiện: Bệnh nhân ngồi thẳng, hai tay buông thõng, kỹ thuật viên đứng, hai tay giữ cổ tay bệnh nhân, rung nhẹ từ tay xuống vai làm hình gợn sóng. Có tác dụng làm mềm cơ, bôi trơn khớp và giảm mệt mỏi.

Bấm huyệt

Kỹ thuật điều trị trong y học cổ truyền, là phương pháp dùng tay tác động vào các huyệt đạo, mang lại hiệu quả điều trị rất cao. Cơ chế tác dụng, ngoài tác dụng lên hệ thần kinh, làn da… còn được giải thích theo nguyên lý Y học cổ truyền.

Cách thực hiện:

 • Bấm huyệt: dùng đầu ngón tay cái, gốc bàn tay, mô ngón tay cái, mô ngón út để ấn vào vùng đau hoặc các huyệt đạo. Tác động chính là lực xuyên qua da và đi vào các cơ, xương hoặc các huyệt đạo.
 • Điểm huyệt: dùng ngón tay cái, hoặc mặt sau khớp ngón 2 và ngón 3, ngón giữa hoặc khuỷu tay, ấn vuông góc với huyệt. Đây là một thủ thuật tác động mạnh và sâu, thường được sử dụng ở vùng mông, lưng, eo và các chi.

Vận động khớp

Vận động khớp sẽ bôi trơn khớp và phá vỡ các mô sợi để mở rộng phạm vi chuyển động ở các khớp bị hạn chế vận động.

Cách thực hiện: Một tay cố định phía trên khớp cần di chuyển, tay còn lại di chuyển khớp theo tầm vận động của khớp. Nếu khớp bị hạn chế vận động thì cần phải giãn khớp trong quá trình vận động, nhưng phải chú ý đến phạm vi chuyển động của khớp lúc đó. Tránh dùng lực quá mạnh vì có thể gây đau đớn cho người bệnh.

Lợi ích của xoa bóp

Hỗ trợ điều trị táo bón

Kỹ thuật xoa bóp giảm đau nhức còn có khả năng giúp cải thiện tình trạng người bị táo bón. Một nghiên cứu được tiến hành trên 60 người bị táo bón và chia họ thành 2 nhóm. Trong đó, nhóm 1 được dùng thuốc nhuận tràng kết hợp xoa bụng. Trong khi nhóm 2 chỉ dùng thuốc nhuận tràng. Sau 8 tuần, kết quả cho thấy nhóm 1 cải thiện các triệu chứng đường ruột, đau bụng, đi tiêu dễ dàng hơn nhóm 2 (nhóm không xoa bóp).

Chống lại bệnh tật

Xoa bóp mang lại tác dụng rất tốt cho cơ thể từ sâu bên trong. Những người thường xuyên nhận được liệu pháp massage Thụy Điển đã cải thiện đáng kể hệ thống miễn dịch. Đặc biệt, massage giúp tăng số lượng tế bào lympho lưu thông (tế bào lympho giúp chống nhiễm trùng).

Minh họa lợi ích của xoa bóp
Minh họa lợi ích của xoa bóp

Giảm đau lưng

Kỹ thuật xoa bóp giảm đau nhức  trong đó có đau lưng. Đau lưng mãn tính rất khó chữa dứt điểm. Theo nhiều nghiên cứu, không nên sử dụng thuốc để giảm đau. Do đó, massage là cách giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn nhanh chóng mà không cần dùng thuốc.

Khoảng 50% số người bị đau thắt lưng mãn tính đã áp dụng liệu pháp xoa bóp trong 10 buổi và đạt được những cải thiện đáng kể về tình trạng của họ. Các nhà khoa học cũng chứng minh tính hiệu quả này trong một thử nghiệm áp dụng massage cho những người thường xuyên bị đau. Kết quả cho thấy 75% bệnh nhân cho thấy sự cải thiện tiến triển trong khoảng thời gian từ tuần 12 đến tuần 24.

Cải thiện giấc ngủ

Trong một nghiên cứu, 30 người bị đau thắt lưng được xoa bóp trong 30 phút, áp dụng hai lần một tuần, trong 5 tuần liên tiếp. Kết quả cho thấy những người tham gia đã cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ, ít thức dậy vào giữa đêm hoặc khó ngủ hơn.

Giảm đau cơ sau khi tập luyện

Nếu việc tập luyện cường độ cao khiến bạn mệt mỏi và uể oải, tại sao bạn không thử liệu pháp massage, xoa bóp? Bạn hoàn toàn có thể giảm đau nhức cơ sau tập chỉ sau 10 phút massage vùng cơ sưng tấy, đau nhức.

Giúp tăng cảm xúc tích cực

Các nhà khoa học Đài Loan đã phân tích và kết luận rằng liệu pháp massage có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu thêm về vấn đề này và khám phá liệu pháp massage nào hiệu quả nhất.

Theo một nghiên cứu, những người bị chứng rối loạn lo âu toàn thể (gọi tắt là GAD) có thể cải thiện tình trạng bệnh khi áp dụng liệu pháp xoa bóp. Sau 6 tuần áp dụng liệu pháp massage theo phương pháp Thụy Điển, người mắc bệnh GAD cho thấy tiến triển tốt hơn thể hiện qua các bài kiểm tra chỉ số lo âu Hamilton – bài kiểm tra có tác dụng đo lường cảm xúc lo lắng, căng thẳng, mất ngủ, khô miệng và tình trạng không nghỉ ngơi của cơ thể.

Giảm chỉ số huyết áp cơ thể

Kỹ thuật xoa bóp giảm đau nhức không chỉ giúp cơ thể bạn cảm thấy nhẹ nhõm mà còn giúp huyết áp trở nên ổn định hơn. Sau khi thực hiện liệu pháp xoa bóp trong vòng 10−15 phút, 3 lần mỗi ngày trong 1 tuần, nữ giới mắc chứng tiền tăng huyết áp sẽ giảm được 12 mm Hg trong huyết áp tâm thu sau khi hoàn thành điều trị. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp huyết áp người bệnh ổn định trong 72 giờ sau khi xoa bóp.

Khi nào nên xoa bóp

Nên massage trong các trường hợp sau: Đau đầu, đau vai gáy, đau lưng mãn tính, đau cơ, đau dây thần kinh và viêm rễ thần kinh do thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa cột sống, đau quanh đốt sống khớp vai.

Minh họa khi nào nên xoa bóp
Minh họa khi nào nên xoa bóp

Các trường hợp co cứng cơ: Co cứng cơ do kích thích các rễ và dây thần kinh; cải thiện tuần hoàn và dinh dưỡng của da, mô dưới da, cơ và dây thần kinh trong trường hợp bại liệt và teo cơ; Kích thích phục hồi dẫn truyền thần kinh trong trường hợp tổn thương dây thần kinh ngoại biên hoặc tổn thương đám rối thần kinh do nhiều nguyên nhân khác nhau; thư giãn, chống mệt mỏi và căng thẳng thần kinh, giảm căng thẳng; Phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện hoặc làm việc cường độ cao.

Lưu ý khi xoa bóp giảm nhức mỏi

Kỹ thuật xoa bóp giảm đau nhức có khả năng giúp giảm đau nhức tê bì hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích và cũng là phương pháp dễ thực hiện và khá an toàn. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần lưu ý những điều sau trước khi thực hiện phương pháp này:

 • Massage bấm huyệt chỉ giúp hỗ trợ điều trị chứng đau thần kinh tọa và giúp giảm tạm thời các triệu chứng. Liệu pháp này không có khả năng điều trị hoàn toàn bệnh hoặc nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy, để kiểm soát hoàn toàn tình trạng đau thần kinh tọa, người bệnh cần kết hợp liệu pháp xoa bóp bấm huyệt với thuốc và một số phương pháp điều trị chuyên sâu khác.
 • Khi massage bấm huyệt, bạn nên cắt móng tay và rửa tay sạch sẽ để tránh trầy xước, chảy máu, bầm tím và nhiễm trùng. Tùy theo mức độ đau và mục tiêu điều trị mà bệnh nhân nên điều chỉnh lực tác động cho phù hợp. Không nên dùng lực quá nhẹ hoặc quá mạnh vì sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.
 • Người bệnh nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có cách điều trị thích hợp. Bởi vì xoa bóp bấm huyệt ở những trường hợp nặng thường không mang lại hiệu quả cao.
 • Không tự ý massage bấm huyệt tại nhà cho bà bầu. Bởi nếu thực hiện không đúng hoặc ấn vào các huyệt đạo không phù hợp, tử cung có thể co bóp dẫn đến sảy thai, sảy thai.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về kỹ thuật xoa bóp giảm đau nhức. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về ghế massage thì comment ngay phía dưới bài viết này, Buheung sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về ghế massage và thông tin sức khỏe bổ ích tại blog ghế massage Buheung nhé.

Liên hệ:

Fanpage: Buheung.vn – Ghế Massage chăm sóc sức khỏe số 1 Hàn Quốc

Hotline: 1800 6977

<