Phương pháp KETO: 3 lợi ích bất ngờ đối với sức khoẻ

Phương pháp Keto (từ viết ngắn của Ketogenic) là hiện đang được rất nhiều người quan tâm. Phương pháp này mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho cơ thể, chúng ta hãy cùng điểm qua 3 lợi ích lớn nhất mà phương pháp Keto mang lại nhé.

Phương pháp Keto là gì?

Phương pháp Keto (Ketogenic) là chế độ ăn ít carbohydrate (carb) và nhiều chất béo tốt. Thực đơn Keto giúp cơ thể đốt cháy năng lượng nhiều hơn mà không cần phải ăn kiêng khắc khổ.

Khi bạn thường xuyên cắt giảm lượng carb trong khẩu phần ăn, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái “Ketosis”. Lúc này, cơ thể tăng cường đốt cháy năng lượng. Đồng thời, tuyến tụy cũng sẽ chuyển hóa chất béo thành ketone, cung cấp năng lượng cho não bộ.

Chế độ ăn Ketogenic có thể làm giảm đáng kể lượng đường máu và nồng độ insulin. Việc này có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.

3 lợi ích mà phương pháp Keto mang lại

1. Phương pháp Keto giúp giảm cân

Phương pháp Keto là cách hiệu quả để giảm cân và hạn chế nguy cơ khiến bạn dễ tăng cân. Nhiều nghiên cứu cho thấy phương pháp Keto có ưu điểm vượt trội hơn hẳn chế độ ăn ít chất béo thông thường. Nó sẽ khiến bạn có cảm giác no nên bạn có thể giảm cân mà không cần tính đến lượng calo hay phải theo dõi lượng thực phẩm nạp vào cơ thể.

Một nghiên cứu cho thấy người thực hiện phương pháp Keto có thể giảm cân nhanh hơn 2,2 lần so với những người thực hiện chế độ ăn ít béo và giảm calo nghiêm ngặt. Lượng triglyceride (thành phần chủ yếu trong dầu thực vật và mỡ động vật) và HDL cholesterol (HDL là một dạng chất béo có lợi cho cơ thể) cũng được cải thiện đáng kể.

Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy người thực hiện theo phương pháp này giảm cân hiệu quả gấp 3 lần so với những người thực hiện chế độ ăn thường theo khuyến nghị của Hiệp hội Tiểu đường Anh Quốc.

phương pháp keto giảm cân

2. Phương pháp Keto giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường

Tiểu đường là bệnh xảy ra khi cơ thể có sự thay đổi trong quá trình chuyển hóa năng lượng làm tích tụ nhiều mỡ thừa. Lúc này, người bệnh có chỉ số đường huyết cao và bị suy giảm chức năng insulin.

Trong khi đó, phương pháp Keto có thể giúp bạn đốt cháy lượng mỡ thừa, yếu tố có liên quan mật thiết với tiểu đường, tiền tiểu đường và các hội chứng chuyển hóa.

Một số nghiên cứu khoa học cũng cho thấy phương pháp Keto giảm cân còn có thể làm tăng độ nhạy insulin lên đến 75% – một con số rất cao.

Người thực hiện chế độ ăn Keto có thể giảm đến 11,1kg cân nặng so với chỉ 6,9kg so với nhóm tiêu thụ nhiều carbohydrate. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng để ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, 95,2% nhóm thực hiện chế độ ăn kiêng này cũng có thể giảm hoặc dừng hẳn thuốc điều trị tiểu đường so với 62% ở nhóm tiêu thụ thức ăn nhiều carbohydrate.

Phương pháp KETO: 3 lợi ích bất ngờ đối với sức khoẻ 1

3. Phương pháp Keto giúp phòng và hỗ trợ bệnh động kinh

Đây là một điểm mạnh của phương pháp keto đấy các bạn à. Nó được chứng minh là một liệu pháp y tế hiệu quả đối với bệnh động kinh. Điều này xảy ra được giải thích như sau: khi theo chế độ ăn keto, gan sẽ chuyển hóa chất béo thành axit béo và chất xetonic. Chất xetonic này sẽ đi vào não thay thế cho glucose trong carb và tạo thành năng lượng. Nhờ có điều đó mà tần suất động kinh được giảm đi đáng kể.

Tui sẽ dẫn chứng cụ thể bởi các thí nghiệm sau đây:

  • Nghiên cứu từ Viện y tế Johns Hopkins, Mỹ về phương pháp keto, họ nhận định phương pháp keto có thể làm giảm đáng kể cơn động kinh ở những trẻ em bị mắc bệnh động kinh.
  • Nghiên cứu từ Động kinh và Hành vi 2004 cũng cho thấy, sử dụng phương pháp keto cho những bệnh nhân mắc bệnh động kinh có thể giúp họ ít phải dùng thuốc hơn hoặc không cần dùng thuốc mà vẫn có thể giảm khả năng động kinh.

Phương pháp KETO: 3 lợi ích bất ngờ đối với sức khoẻ 2

Một số lợi ích khác của phương pháp Keto:

Ngoài những tác dụng phổ biến nêu trên, phương pháp keto còn giúp cơ thể chúng ta với những lợi ích sức khỏe sau đây:

Cùng với những nghiên cứu cụ thể từ các trung tâm y tế, các trường đại học mà chúng ta có thể thấy được rằng phương pháp keto thật sự mang đến cho sức khỏe của chúng ta rất nhiều lợi ích tuyệt vời đấy.

Có thể bạn quan tâm:

<