Từ A-Z Về Thiền Vipassana, Thuộc Tôn Giáo Nào?

Thiền Vipassana ngày càng phát triển và được nhiều người tập luyện vì những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại, đặc biệt là đối với sức khỏe tâm lý và nhận thức của con người. Cuộc sống hiện đại thường khiến con người bị mắc kẹt trong những áp lực công việc, học tập, gia đình mà quên đi thế giới nội tâm của bản thân. Ngày nay, ngoài việc đánh giá sức khỏe thể chất, chúng ta còn phải chú trọng đến sức khỏe tinh thần và cải thiện nó thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Vipassana là gì? Tác dụng  như thế nào và phương pháp của thiền Vipassana có khó thực hành hay không? Xem ngay bài viết dưới đây nhé!

Minh họa thiền vipassana là gì
Minh họa thiền vipassana là gì

Thiền vipassana là gì?

Có hai loại thiền trong Phật giáo là vipassana và samatha. Thiền samatha, còn được dịch là thiền im lặng hay thiền tập trung, có nghĩa là dừng lại. Đó là trạng thái mà tâm trí chúng ta tập trung vào một đối tượng, dừng lại và không vượt ra ngoài đối tượng đó. Một trạng thái im lặng rất sâu sắc mà chúng ta phải tự mình trải nghiệm mới hiểu được. Và hầu hết các kỹ thuật thiền của chúng ta đều dựa trên yếu tố tập trung này.

Trong phương pháp này, bạn cần tập trung tâm vào một đối tượng, chẳng hạn như lời cầu nguyện, kinh, ngọn nến hay một linh ảnh, chẳng hạn như tượng Phật, tượng Bồ Tát… và loại bỏ tất cả những suy nghĩ và nhận thức khác khỏi tâm trí của bạn. Cuối cùng điều bạn nhận được là niềm vui to lớn, nhưng nó chỉ hiện hữu cho đến khi hành giả xả thiền. Cảm giác này rất kỳ diệu, tốt đẹp, ý nghĩa và hấp dẫn.

Thiền Vipassana tập trung vào yếu tố trí tuệ. Người hành thiền chỉ sử dụng yếu tố định như một phương tiện giúp ý thức của họ dần dần vượt qua bức tường vô minh đã ngăn cản từ lâu ánh sáng của thực tại. Đó là một quá trình chậm rãi và ổn định. Phải mất mấy năm, nhưng một ngày nào đó, một “nhát búa” của người thực hành thiền sẽ khiến bức tường vô minh này sụp đổ, không gian xung quanh sẽ tràn ngập ánh sáng.

Thiền Vipassana hay thiền minh sát là một trong những phương pháp thiền cổ xưa có từ 2500 năm trước. Đây là phương pháp thiền nguyên thủy nhất ở Ấn Độ cổ đại do Đức Phật khai mở và giảng dạy. Từ đó, thiền Vipassana trở thành một trong những phương pháp chính trong suốt 45 năm giảng dạy của Ngài.

Vipassana thuộc phạm trù thiền định. Loại thiền này tập trung vào mối quan hệ mật thiết giữa cơ thể và tâm trí. Đây là cách bạn loại bỏ những suy nghĩ và hành động tiêu cực khỏi tâm trí một người. Thay vào đó, đó là việc đạt được niềm vui, sự thoải mái và năng lượng tích cực. Thiền Vipassana có nghĩa là “nhìn thấy tất cả sự thật trong mọi sự việc bằng cách quan sát chúng”. Đây là một trong những quy trình logic phổ biến nhất để giải tỏa tâm trí thông qua việc tự suy ngẫm.

Thiền Vipassana giúp chúng ta điều chỉnh sự thiếu hiểu biết của mình. Những thói quen này vẫn còn trong tâm hồn chúng ta từ lâu. Điều quan trọng là bạn phải ngồi yên, lưng thẳng khi thực hành phương pháp này. Hãy hoàn toàn im lặng trong suốt quá trình. Đây là bí quyết rất hữu hiệu giúp mang lại sự bình yên, thư thái cho tâm hồn.

Thiền Vipassana có mang tính tôn giáo không

Thiền Vipassana xuất phát từ giáo lý Phật giáo và được coi là một trong những hình thức thiền lâu đời nhất. Kỹ thuật này đã được Đức Phật khám phá lại hơn 2.500 năm trước và được truyền lại qua nhiều thế hệ học trò. Ngày nay, thiền Vipassana được thực hành bởi mọi người trên khắp thế giới, cả phương Đông lẫn phương Tây. Phương pháp thiền này không chỉ được thực hành bởi các Phật tử mà còn bởi những người thuộc các tôn giáo khác hoặc những người vô thần.

Minh họa thiền vipassana và tôn giáo
Minh họa thiền vipassana và tôn giáo

Các động tác thiền Vipassana

Để thực hành thiền Vipassana đúng cách, bạn phải trải qua 2 bước.

 • Chuẩn bị trước khi thiền Vipassana: Bạn nên dành khoảng 10-15 phút mỗi sáng. Thiền Vipassana được thực hành tốt nhất vào sáng sớm ngay sau khi thức dậy. Bạn phải chọn khu vực yên tĩnh. Tốt nhất là không có (hoặc ít) các yếu tố bên ngoài ngăn cản việc thực hành thiền. Thiền trong một căn phòng trống hoặc một nơi vắng vẻ ngoài thiên nhiên cũng là một ý tưởng hay.
 • Thực hành Thiền Vipassana: Đầu tiên, ngồi xếp bằng trên sàn trong tư thế thoải mái nhất. Hãy chắc chắn rằng lưng của bạn thẳng và toàn bộ cơ thể thư giãn. Sau đó nhắm mắt lại và thở bình thường. Tiếp theo, tập trung vào dòng chảy tự nhiên và cảm giác của hơi thở. Nếu bạn bị phân tâm, hãy nhanh chóng tập trung vào hơi thở và tiếp tục thiền. Những người mới bắt đầu thiền hãy cố gắng thiền ít nhất 5-10 phút. Đợi cho đến khi bạn quen rồi hãy tập thiền Vipassana ít nhất 15 phút và tăng dần thời gian.

Một số người sẽ tập luyện vài động tác yoga trước để giải tỏa mọi căng thẳng trong cơ thể. Sau đó, họ bắt đầu lắng đọng toàn thân và tâm trí, bước vào thực hành thiền Vipassana.

Kỹ thuật thiền vipassana

Trước khi học cách thiền Vipassana, bạn phải hiểu rằng Vipassana có hai giai đoạn khác nhau, sơ cấp và nâng cao. Vì những lợi ích của nó mà Vipassana đã trở thành một trong những kỹ thuật thiền phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Năm nguyên tắc

Có năm nguyên tắc chính trong thiền định Vipassana, cũng như giúp bạn hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn mà bạn nên tuân theo. Đầu tiên, hãy tránh giết hại bất kỳ sinh vật sống nào. Thứ hai, tránh trộm cắp. Thứ ba, việc lạm dụng tình dục phải bị nghiêm cấm. Thứ tư, hãy cẩn thận đừng lạm dụng sức mạnh của lời nói. Và cuối cùng, đừng sử dụng ma túy.

Khi nào nên thiền?

Người ta nên thiền khoảng một giờ vào buổi sáng và một giờ vào buổi tối. Ngoài ra 5 phút trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy vào buổi sáng cũng là thời điểm tuyệt vời. Nếu có thể, hãy thực hành thiền định này với những thiền sinh khác khoảng một lần một tuần.

Tư thế ngồi

Bước đầu tiên bạn nên làm khi thực hành Vipassana là ngồi trên ghế hoặc trên sàn. Hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy thoải mái. Giữ lưng thẳng và để năng lượng luân chuyển. Đây là cách người mới bắt đầu hành thiền.

Minh họa kỹ thuật thiền vipassana
Minh họa kỹ thuật thiền vipassana

Khởi động

Quan sát hơi thở của bạn trong vài giây. Sau một thời gian nhất định, bạn có thể bắt đầu cúi gập phần cổ. Từ đó phải quay sang hai bên vai, nhìn vào cẳng tay, bàn tay và lưng. Sau khi bạn làm xong việc đó, hãy bắt đầu nhìn vào phía trước và phía sau cơ thể bạn. Sau đó bạn có thể tiếp tục khởi động những phần còn lại của cơ thể.

Hãy là người quan sát trung lập

Trong Vipassana, điều quan trọng là bạn quan sát mọi thứ. Không có cảm xúc nào kém quan trọng hay quan trọng hơn. Tất cả đều đáng được quan tâm. Vì vậy hãy chắc chắn để phát triển kỹ năng quan sát tốt.

Thực hành một cách nhất quán

Bí quyết quan trọng để siêng năng thực hành Vipassana là thực hiện nó một cách nhất quán. Đừng nản lòng trước những thất bại tạm thời. Với mỗi bước đi nhỏ, bạn sẽ đạt được sự bình yên, tĩnh lặng, bình yên và tĩnh lặng. Bạn nên chọn ra một khoảng thời gian nhất định trong ngày để thực hành thiền định. Khi mới bắt đầu, bạn có thể thiền 5 phút mỗi ngày va sau đó tăng dần thời gian lên.

Lợi ích của thiền Vipassana

Để thực hành thiền Vipassana, bạn phải tập trung quan sát thế giới nội tâm của mình thay vì dùng ý thức để kiểm soát nó. Trong thiền Vipassana, người hành thiền sẽ được trải nghiệm 3 phần chính: Chánh niệm (tỉnh thức), từ bi, hạnh phúc. Thực hành thiền Vipassana thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Minh họa lợi ích của thiền vipassana
Minh họa lợi ích của thiền vipassana
 • Giảm stress: Công ty lớn như Google còn cho nhân viên cơ hội tham gia các lớp thiền giúp nhân viên giảm bớt căng thẳng, lo âu và tăng năng suất nâng cao hiệu quả. Ngoài ra, nhiều doanh nhân và CEO thực hành thiền Vipassana như một thói quen. Bởi việc quan sát thế giới nội tâm giúp họ giảm bớt căng thẳng, làm việc tích cực hơn và hạnh phúc hơn trong cuộc sống bận rộn.
 • Cải thiện sức khỏe tâm thần: Thiền Vipassana còn giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, như: chấp nhận bản thân và yêu thương, cải thiện các mối quan hệ lành mạnh. Hãy tích cực, vui sống, tăng cường sự tự tin và phát huy tối đa tiềm năng của bạn. Đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư, thiền Vipassana có tác dụng tích cực đến suy nghĩ của họ. Nhờ đó, làm giảm nỗi đau tinh thần và duy trì tinh thần tích cực hơn để chống lại bệnh tật.
 • Giúp giảm các triệu chứng mãn kinh: Một số nghiên cứu cho thấy các tình trạng sức khỏe mãn kinh như đau đầu và mất ngủ có thể cải thiện nếu bạn thực hành thiền Vipassana đúng cách.
 • Cải thiện trí nhớ và sự tập trung: Thiền Vipassana đòi hỏi sự tập trung vào hơi thở và nội tâm. Sau một thời gian dài thiền định, bạn sẽ ngạc nhiên trước sự cải thiện về khả năng tập trung và trí nhớ.
 • Phát triển chức năng não bộ: Việc mở rộng các kết nối thần kinh giúp não phát triển hơn. Mạng lưới thần kinh của não có thể tạo ra các kết nối mới nhờ thiền định lâu dài.

Tự học thiền Vipassana ở nhà được không

Thiền Vipassana có thể học tại nhà với các bước cơ bản sau:

 • Thực hành trong vòng 10-15 phút, thời điểm thiền tốt nhất là khi bạn thức dậy vào buổi sáng và đã sẵn sàng.
 • Lựa chọn không gian yên tĩnh, tránh tiếng ồn bên ngoài.
 • Chọn tư thế thoải mái, có thể là trên ghế, trên sàn, trên bãi cỏ,…Tư thế đơn giản như đặt chân trái lên chân phải hoặc ngược lại, giữ thẳng lưng và thư giãn.
 • Nhắm mắt lại và thở đều bằng mũi: Tập trung vào hơi thở và cảm giác. Tập thở có ý thức, tập trung vào việc hít vào và thở ra.
 • Quan sát những suy nghĩ và cảm xúc bên trong mình. Khi có quá nhiều suy nghĩ và lo lắng đến, bạn có thể quay lại bằng cách đọc hơi thở.

Đối với những người học thiền Vipassana lần đầu tiên, nếu bạn không thể tham gia các lớp thiền cá nhân, bạn có thể học thiền Vipassana tại nhà bắt đầu với các bước cơ bản dễ dàng hơn bằng cách làm theo những lời khuyên sau:

Thiền Vipassana tuân theo những lời khuyên sau:

 • Thực hành chậm từng bước một theo sự hướng dẫn của các video trên Youtube hoặc bất kỳ bài giảng Vipassana nào trong ứng dụng thiền.
 • Nghe lời giảng và thở theo người hướng dẫn.
 • Đặt mục tiêu cho bản thân và đặt thời gian cho bài tập thiền khoảng 5 – 10 phút. Khi đã quen, bạn có thể tăng thời gian thiền.
 • Hạn chế mọi phiền nhiễu: Tắt điện thoại, bảo mọi người xung quanh đừng làm phiền bạn trong lúc thiền.
 • Hãy kiên trì: Thiền Vipassana lần đầu tiên không hề dễ dàng. Trong quá trình tập luyện, có nhiều thứ khiến bạn mất tập trung, khiến bạn dễ bị trầm cảm. Nếu bạn thực hành thiền Vipassana liên tục, bạn sẽ nhận thấy những tác động tích cực của bộ môn thiền này.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về thien vipassana. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về ghế massage thì comment ngay phía dưới bài viết này, Buheung sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về ghế massage và thông tin sức khỏe bổ ích tại blog ghế massage Buheung nhé.

Liên hệ:

Fanpage: Buheung.vn – Ghế Massage chăm sóc sức khỏe số 1 Hàn Quốc

Hotline: 1800 6977

<