Vật Lý Trị Liệu Chữa Gù Lưng Hiệu Quả Không

Vật lý trị liệu chữa gù lưng là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho các dị tật cột sống ở lưng trên. Mục tiêu chính là giảm đau, cải thiện tư thế, tăng sức mạnh mô mềm và cơ bắp cũng như phạm vi chuyển động. Tùy từng trường hợp, bác sĩ kê toa một chương trình tập luyện riêng để đảm bảo hiệu quả điều trị tối đa. Để hiệu rõ hơn về phương pháp này và tính hiệu quả của nó, đừng bỏ lỡ bài viết sau nhé!

Minh họa vật lý trị liệu có chữa gù lưng được không
Minh họa vật lý trị liệu có chữa gù lưng được không

Vật lý trị liệu chữa gù lưng là gì?

Vật lý trị liệu chữa gù lưng là một chương trình tập luyện bao gồm các bài tập giúp giảm đau, cải thiện tư thế và tăng cường cơ bắp để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh gù lưng. Phương pháp này còn giải quyết tích cực các vấn đề liên quan đến hạn chế hoạt động vận động, mất sức, mất thăng bằng.

Ngoài ra, một số công nghệ cao được ứng dụng trong máy vật lý trị liệu để phòng ngừa chứng vẹo cột sống. Ưu điểm quan trọng nhất của phương pháp này là không xâm lấn (tức là không cần dùng thuốc hay phẫu thuật) và là phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn cho người bệnh.

Mục tiêu của vật lý trị liệu trong điều chỉnh tư thế

Như đã đề cập ở trên, vật lý trị liệu giúp bệnh nhân lấy lại khả năng vận động, giảm đau và cải thiện khả năng vận động. Ngoài ra, bằng việc tập vật lý trị liệu, người bệnh còn có thể giảm bớt sự phụ thuộc vào thuốc giảm đau, tránh nguy cơ phải phẫu thuật sớm.

Khi tập vật lý trị liệu chữa gù lưng hay điều chỉnh tư thế, người bệnh không những phải thụ động mà còn phải tham gia vào quá trình tập luyện để hồi phục. Vật lý trị liệu được sử dụng để điều trị chứng gù lưng nhằm các mục tiêu sau:

 • Chỉnh sửa các dị tật ở ngực, cột sống, xương chậu…
 • Duy trì và tăng phạm vi chuyển động và khả năng vận động của cột sống
 • Ngăn ngừa dị tật tiến triển đến tình trạng nghiêm trọng hơn
 • Phòng ngừa các bệnh thứ phát của hệ vận động, hệ tim mạch, hệ hô hấp…

Hiệu quả của vật lý trị liệu chữa gù lưng

Trong hầu hết các trường hợp gù lưng, vật lý trị liệu có thể giúp tăng cường các cơ hỗ trợ cột sống và điều chỉnh tư thế. Nếu chứng gù lưng nghiêm trọng, người bệnh có thể cần phải đeo nẹp để ngăn cột sống bị cong. Vật lý trị liệu chữa gù lưng cũng có thể được chỉ định sau phẫu thuật cột sống để tăng tốc độ phục hồi sau chấn thương. Lợi ích cụ thể của phương pháp điều trị này bao gồm:

 • Cải thiện chuyển động cổ, vai và cột sống và giảm cứng khớp
 • Giảm tải cho cột sống của bạn
 • Tăng sức mạnh của các mô mềm
 • Tăng cường cơ bụng và cơ lưng để ổn định và cải thiện chức năng cột sống
 • Giảm cứng xương sườn bằng bài tập thở cơ hoành và thở ngang
 • Điều chỉnh vị trí của bạn
Minh họa hiệu quả của vật lý trị liệu trong chữa gù lưng
Minh họa hiệu quả của vật lý trị liệu trong chữa gù lưng

Trên thực tế, mọi phương pháp điều trị đau lưng đều có hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nhiều khách hàng sử dụng vật lý trị liệu vì nó mang lại những lợi ích khác biệt sau:

 • Ổn định cột sống lâu dài: Đây là điều mà nhiều phương pháp không mang lại. Vật lý trị liệu chữa gù lưng được coi là phương pháp bảo tồn cột sống giúp cột sống trở lại trạng thái ban đầu và bảo tồn được lâu dài.
 • Hiệu quả không cần dùng thuốc: Sử dụng thuốc để giảm đau lưng không còn hiệu quả nữa. Cơn đau giảm dần rồi nhanh chóng quay trở lại. Chúng ta đều biết rằng dùng quá nhiều thuốc sẽ để lại những tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, vật lý trị liệu được coi là giải pháp an toàn và hiệu quả cho người bị đau lưng.
 • An toàn, không xâm lấn: Một điểm cộng nữa của vật lý trị liệu là đây là phương pháp không xâm lấn giúp bệnh nhân phục hồi cột sống và các nhóm cơ xung quanh đồng thời giảm thiểu nguy cơ phẫu thuật.

Phương pháp vật lý trị liệu để điều chỉnh tư thế

Các chương trình vật lý trị liệu chữa gù lưng được thiết kế phù hợp với từng trường hợp gù. Nếu bạn gặp khó khăn khi đi lại hoặc giữ thăng bằng, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm bổ sung để đánh giá nguy cơ té ngã của bạn. Một chương trình huấn luyện có thể bao gồm các bài tập sau để điều trị:

 • Các bài tập điều chỉnh tư thế và tăng cường sức mạnh cho cột sống: Các bài tập này tập trung vào việc giảm độ cong bất thường của cột sống, giảm đau và ngăn ngừa bệnh gù lưng tiến triển nặng hơn. Người bệnh còn điều chỉnh lại tư thế trong sinh hoạt, vận động hàng ngày như đi, đứng, ngồi, nằm…
 • Bài tập giữ thăng bằng và dáng đi: Mục đích là giảm nguy cơ té ngã do gù lưng. Thay đổi cách thực hiện các hoạt động thường ngày: Người vật lý trị liệu hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các hoạt động hàng ngày như ra vào giường, cúi người, ngồi trên ghế, sử dụng bồn tắm… an toàn, dễ dàng hơn.
 • Massage: Massage là liệu pháp thủ công sử dụng các động tác nhẹ nhàng của tay để xoa bóp, giúp làm giảm cơ và các mô mềm. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp cải thiện tính linh hoạt của cột sống.

Ai có thể chữa gù lưng bằng phương pháp vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu chữa gù lưng đặc biệt thích hợp cho trẻ em có xương còn mềm và dẻo. Việc thực hành vật lý trị liệu đúng cách sẽ làm tăng sức mạnh và tính linh hoạt của cột sống. Phương pháp này giúp phục hồi độ cong của cột sống một cách tự nhiên. Cha mẹ có thể cho con kết hợp tập luyện với việc sử dụng đai định hình để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất. Vì thế, cha mẹ không cần phải lo lắng mà có thể hoàn toàn tin tưởng khi con được áp dụng phương pháp này.

Ở người lớn, xương và khớp đủ khỏe nên việc sửa chữa chúng không phải là điều dễ dàng. Lúc này, hiệu quả điều trị có thể không được như mong muốn hoặc có thể kéo dài hơn để thật sự hiệu quả. Với đối tượng là bệnh nhân mắc các bệnh về xương khớp: thoát vị đĩa đệm, viêm cột sống, vẹo cột sống, viêm khớp, bệnh thoái hóa khớp, liệt dây thần kinh ngoại biên, hội chứng ống cổ tay,…, phương pháp vật lý trị liệu rất được các bác sĩ ưu tiên áp dụng.

Minh họa đối tượng có thể chữa gù lưng bằng vật lý trị liệu
Minh họa đối tượng có thể chữa gù lưng bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu chữa gù lưng ở đâu?

Ngay khi xuất hiện các dấu hiệu vẹo cột sống, bạn phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị. Vật lý trị liệu hiện đang được sử dụng như một phương pháp điều trị phục hồi chức năng cho nhiều bệnh nhân vẹo cột sống và đạt hiệu quả điều trị cao. Vì vậy, bạn phải tìm hiểu về phương pháp này nếu có nhu cầu điều trị.

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh, trực thuộc Bộ Y tế, là bệnh viện chuyên khoa loại I về chấn thương chỉnh hình trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là địa chỉ uy tín nhất được bệnh nhân nghĩ đến khi có nhu cầu nghiên cứu và điều trị chứng vẹo cột sống. Các khoa cột sống của Bệnh viện Chỉnh hình sử dụng kỹ thuật công nghệ cao được sử dụng trong phẫu thuật trên khắp thế giới. Phẫu thuật điều trị vẹo cột sống thắt lưng, vẹo cột sống ngực, gù cột sống ngực được đánh giá cao.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Với gần 25 năm thành lập và đi vào hoạt động, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã trở thành địa chỉ tin cậy mà nhiều bệnh nhân tại khu vực phía Nam nghĩ đến ngay khi có nhu cầu khám chữa bệnh cong vẹo cột sống. Khoa Cơ – xương – khớp ở bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn là nơi tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân mắc vấn đề về cong vẹo cột sống. Để phục vụ cho quá trình khám chữa bệnh, bệnh viện trang bị nhiều máy móc, thiết bị hiện đại.

Địa điểm chữa gù lưng bằng vật lý trị liệu
Địa điểm chữa gù lưng bằng vật lý trị liệu

Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai có các đơn vị kỹ thuật chuyên ngành chăm sóc, điều trị và phục hồi chức năng cho nhiều nhóm bệnh nhân khác nhau. Tại đây thực hiện nhiều kỹ thuật vật lý trị liệu chữa gù lưng cho người bệnh cong vẹo cột sống như: siêu âm trị liệu, ánh sáng trị liệu, nhiệt trị liệu, điện trị liệu, bàn kéo giãn cột sống, sóng cao tần, sóng xung kích, điện từ trường…

Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội

Khoa Phục hồi chức năng đã hoạt động được hơn 35 năm, là đơn vị đầu tiên triển khai chương trình Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng do tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng và nhận được sự bảo trợ của Quỹ cứu trợ trẻ em Thuỵ Điển.

Thông qua các hoạt động chuyên môn và hợp tác quốc tế đến nay khoa Phục hồi chức năng – bệnh viện Nhi Trung ương được biết đến ở vị trí hàng đầu trong lĩnh vực phục hồi chức năng nhi khoa với các hoạt động chuyên môn gồm: vận động trị liệu, vật lý trị liệu, hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, dụng cụ chỉnh hình…

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về vật lý trị liệu chữa gù lưng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về ghế massage thì comment ngay phía dưới bài viết này, Buheung sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về ghế massage và thông tin sức khỏe bổ ích tại blog ghế massage Buheung nhé.

Liên hệ:

Fanpage: Buheung.vn – Ghế Massage chăm sóc sức khỏe số 1 Hàn Quốc

Hotline: 1800 6977

<