Sử dụng caffeine quá nhiều: 5 điều sau sẽ xảy ra với cơ thể bạn

Caffeine thường là một chất kích thích tự nhiên thường được tìm thấy trong cây trà, cà phê hoặc ca cao. Chất này hoạt động bằng cách kích thích não và hệ thần kinh trung ương, giúp chúng ta tỉnh táo và ngăn ngừa mệt mỏi. 

Tuy nhiên, việc sử dụng caffeine quá nhiều có thể dẫn đến những tình trạng sau đây:

1. Sử dụng caffeine quá nhiều làm tăng huyết áp

Do caffeine có thể khiến cho hệ thần kinh trở nên hưng phấn hơn, kích thích máu lưu thông mạnh mẽ cho nên có thể tạo sức ép với tim mạch. Vì vậy mà những ly cà phê quá đậm đặc sẽ khiến tim đập nhanh hơn, cũng như làm tăng huyết áp cũng tăng.

Bên cạnh đó, sử dụng caffeine quá nhiều sẽ làm xuất hiện những hiện tượng khác thường như: nôn nóng, sốt ruột, bất an, ù tai và chân tay run. Với những người bị bệnh cao huyết áp, bệnh động mạch vành còn có thể dẫn tới những cơn đau thắt tim. Vì vậy, như một hệ lụy tất yếu, khi sử dụng đồ uống có hàm lượng lớn chất dẫn đến hiện tượng tim đập nhanh hoặc rối loạn nhịp tim.

sử dụng caffeine quá nhiều làm tăng huyết áp
Sử dụng caffeine quá nhiều làm tăng huyết áp

2. Sử dụng caffeine quá nhiều gây nôn mửa hay buồn nôn

Triệu chứng này thường gặp ở những người vừa mới mới uống hoặc tiếp xúc với caffeine. Hay nhiều người thường gọi đó là hiện tượng “say” cà phê hay. Khi say cà phê, triệu chứng rõ ràng và thường gặp nhất là bạn cảm thấy nôn nao, đầu óc choáng váng, mệt mỏi, khát nước. Cùng lúc đó cơ thể bạn sẽ nóng lên, tim đập nhanh hơn, tức ngực, khó làm việc và tập trung suy nghĩ. Người ta nói rằng khi bị say cafe, bạn có cảm giác mệt hơn cả say rượu bởi say cà phê kéo dài rất lâu, cảm giác tỉnh táo cũng khó trở lại hơn sau giấc ngủ.

Sử dụng caffeine quá nhiều: 5 điều sau sẽ xảy ra với cơ thể bạn 1
Buồn nôn có thể là một triệu chứng của sử dụng caffein quá nhiều

Chính vì vậy, để phòng tránh nguy cơ này, bạn không nên uống quá nhiều cà phê mà hãy nên dùng ở một chừng mực nhất định.

3. Sử dụng caffeine quá nhiều khiến bạn đi tiểu thường xuyên

Sử dụng caffeine quá nhiều: 5 điều sau sẽ xảy ra với cơ thể bạn 2
Sử dụng caffein quá nhiều có thể khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn

Chắc ít ai biết được, Caffeine cũng là một chất lợi tiểu, khiến thận bài tiết nhiều hơn. Điều này khiến bạn phải thường xuyên đi tiểu. Tuy nhiên, nếu không được bổ sung nước kịp thời thì cơ thể của bạn dễ rơi vào trạng thái bị khử nước.

4. Sử dụng caffeine quá nhiều gây khó ngủ

Vì caffeine có tác dụng kích thích tinh thần minh mẫn hơn, tỉnh táo hơn. Thế nên không phải khó hiểu khi cơ thể nạp một lượng lớn chất này thì sẽ được thu nạp vào cơ thể và gây đến hệ lụy mất ngủ hoặc khó ngủ. Do caffeine có tác động trực tiếp lên não nên nạp quá nhiều thì nó sẽ không để cho bộ não “nghỉ ngơi”. Chính vì vậy nên để bạn chìm vào giấc ngủ khi nạp quá nhiều caffeinre là rất khó.

Sử dụng caffeine quá nhiều: 5 điều sau sẽ xảy ra với cơ thể bạn 3
Sử dụng caffeine quá nhiều gây khó ngủ

5. Sử dụng caffeine quá nhiều gây đau đầu

Sử dụng caffeine quá nhiều: 5 điều sau sẽ xảy ra với cơ thể bạn 4
Đau đầu có thể do bạn sử dụng caffein quá nhiều

Những người uống quá nhiều ca có thể bị đau đầu do những tác động của chất caffeine tiêu cực đến não. Cường độ đau đầu có thể nặng, nhẹ khác nhau tùy theo lượng caffeine nạp vào cơ thể.

Có thể bạn quan tâm:

<