8 Bài Bấm Huyệt Chữa Mất Ngủ Hiệu Quả Tại Nhà

Nhịp sống hiện đại với rất nhiều áp lực đã khiến nhiều người, đặc biệt là người trẻ lâm vào tình trạng mất ngủ, thiếu ngủ mãn tính. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc cân đối giờ ngủ, hãy tham khảo ngay 8 bài bấm huyệt chữa mất ngủ dưới đây.

Cơ sở khoa học của các bài bấm huyệt chữa mất ngủ

8 Bài Bấm Huyệt Chữa Mất Ngủ Hiệu Quả Tại Nhà 1

Theo thuyết Kinh Lạc của Đông Y cổ truyền, huyệt vị là một bộ phận cực kỳ quan trọng trên cơ thể người. Tác động với lực hợp lý vào các huyệt vị không chỉ mang đến hiệu quả cường kiện thân thể, nâng cao sức khỏe mà còn có thể chữa trị rất nhiều bệnh lý hung hiểm.

Do vậy, từ xa xưa, các thầy thuốc đã nghiên cứu và ứng dụng rất nhiều các bài châm cứubấm huyệt để trị bệnh. Trong đó, việc can thiệp một số huyệt chủ đạo như tạp âm giao, ấn đường, thái dương… hoàn toàn có thể đem lại hiệu quả cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Xem thêm: Bấm Huyệt Chữa Mất Ngủ Có Hiệu Quả Không

8 Bài bấm huyệt chữa mất ngủ

Bấm huyệt tam âm giao

Huyệt tam âm giao (còn gọi là đại âm hoặc hạ tam lý) là một trong những đại huyệt lớn trên cơ thể, chủ “Can” và “Âm”. Do vậy, việc tác động lên huyệt đạo này sẽ mang đến khá nhiều lợi ích với giấc ngủ.

Vị trí bấm huyệt

8 Bài Bấm Huyệt Chữa Mất Ngủ Hiệu Quả Tại Nhà 2

Huyệt tam âm giao nằm tại vị trí mắt cá chân đo lên 3 thốn – nơi cao nhất của xương mắt cá và hơi lõm vào phía trong. Huyệt tam âm giao có cả ở 2 bên chân và theo Đông Y, đây là giao điểm của 3 đường chính âm chủ đạo với cơ thể.

Thao tác bấm huyệt

Do là huyệt vị chủ đạo nên việc tác động đến huyệt tam âm giao cần phải tiến hành cực kỳ nhẹ nhàng, lực đạo vừa phải. Tuyệt đối tránh viện ấn mạnh vì có thể bị phản tác dụng, gây ra những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể

 • Để bấm huyệt, bạn cần chuẩn bị nệm hoặc ván với bề mặt thật phẳng. Hai chân hơi gập lại, hai bàn tay nắm lấy phần trên cổ chân (chân thuận chiều với tay) sao cho ngón tay cái vừa vặn đúng vị trí của huyệt tam âm giao.
 • Dùng ngón tay cái hơi bấm nhẹ và day thành vòng tròn theo chiều kim đồng hồ. Cứ day nhẹ như vậy đến khi mỏi tay thì có thể tạm ngừng (nhưng ngón tay vẫn ở phía trên huyệt), sau đó tiếp tục day.

Tổng thời gian bấm huyệt tam âm giao là từ 7 – 10 phút. Chỉ nên thực hiện điều này mỗi ngày 1 lần là đủ.

Hiệu quả

Cách bấm huyệt chữa mất ngủ tại nhà này sẽ giúp tiêu giảm nạp âm trong gan – tỳ vị – thận, giảm hư hỏa, bớt nóng trong, hỗ trợ cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, việc bấm huyệt tam âm giao còn giúp giải độc, hỗ trợ tiêu hóa, dưỡng âm, bổ can tỳ.

Tuy nhiên, nếu bạn là phụ nụ đang có thai, đang trong kỳ kinh nguyệt thì cần tránh tuyệt đối việc tác động đến huyệt Tam âm giao. Nguyên nhân là bởi huyệt vị này tác động trực tiếp đến tử cung nên có thể gây sinh non, co rút tử cung hoặc ảnh hưởng không tốt khác trong kỳ nguyệt san.

Bấm huyệt thái khê

Tác động lên huyệt Thái Khê cũng là một trong số những bài bấm huyệt chữa mất ngủ tại nhà đơn giản, dễ thực hiện.

Vị trí bấm huyệt

8 Bài Bấm Huyệt Chữa Mất Ngủ Hiệu Quả Tại Nhà 3

 • Thái Khê (có sách gọi là nội côn lôn hoặc huyệt lữ tế) và huyệt vị chủ về nạp âm, nằm trong đường chính kinh liên quan đến thận.
 • Huyệt này nằm ở vị trí phía đằng sau của bàn chân, ở vùng lõm là giao điểm của gót chân và mắt cá chân. 

Thao tác bấm huyệt

Sau khi đã xác định được vị trí của huyệt, bạn sử dụng ngón tay cái ấn hơi mạnh nên huyệt và giữ chặt như vậy trong khoảng 1 phút. sau đó, thả lỏng ngón tay, hơi xoa nhẹ theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 30 giây và lại tiếp tục ấn hơi mạnh.

Lặp lại khoảng 3 lần thao tác này là đủ. Bạn có thể thực hiện 2 lượt vào buổi sáng và buổi tối để đạt hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.

Hiệu quả

Là huyệt vị chủ quản đường chính kinh âm về thận nên bấm huyệt thái khê mang đến nhiều hiệu quả khác nhau như:

 • Bấm huyệt chữa mất ngủ tại nhà, giảm các cơn đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi do thiếu ngủ
 • Góp phần hỗ trợ điều trị, cải thiện các chứng suy nhược, bệnh lý ở thận
 • Giảm đau gót chân, mắt cá chân
 • Có công dụng cường dương, cải thiện sinh lý ở nam giới

Bấm huyệt ấn đường và thái dương

Nếu bạn mất ngủ hoặc thiếu ngủ, ấn đường – thái dương là một trong những vùng chịu ảnh hưởng rõ ràng và nặng nề nhất. Vì vậy, để nâng cao chất lượng giấc ngủ, bạn cũng có thể tập thêm các bài bấm huyệt chữa mất ngủ dành riêng cho ấn đường và thái dương.

Vị trí bấm huyệt

8 Bài Bấm Huyệt Chữa Mất Ngủ Hiệu Quả Tại Nhà 4

 • Ấn đường:  khu vực chính giữa 2 đầu lông mày
 • Thái dương: vùng lõm của xương sọ, nằm cách đuôi lông mày khoảng 0.5cm – 1cm (tùy dáng lông mày của từng người).

Thao tác bấm huyệt

 • Trước hết, bạn cần xoa đều 2 lòng bàn tay với nhau hoặc úp 2 tay vào khăn ấm để làm nóng. 
 • Vuốt nhẹ nhàng gương mặt theo chiều từ cằm đến trán khoảng 20 lượt. Tiếp đó, bạn day nhẹ huyệt ấn đường theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 5-10 giây, sau đó dùng 2 ngón tay trỏ vuốt xuôi chiều lông mày về phía thái dương. Lặp lại thao tác bấm huyệt này ít nhất 20 lần.
 • Cuối cùng, dùng 2 ngón tay trỏ day nhẹ huyệt thái dương trong khoảng 20 lần.   

Thao tác này nên thực hiện ngày 1 lần vào buổi tối trước giờ ngủ hoặc 2 lần vào sáng – tối

Hiệu quả

Bấm huyệt thái dương và ấn đường định kỳ sẽ giúp tăng tuần hoàn máu lên não, cải thiện chất lượng giấc ngủ cực kỳ hiệu quả. Đặc biệt, thao tác bấm huyệt này còn giúp tạo cảm giác thư giãn, dễ chịu, giảm bớt đau đầu, chóng mặt và nhức mỏi mắt.

Bấm huyệt thiên trụ

Trong các bài bấm huyệt chữa mất ngủ, không thể không nhắc đến vai trò và tầm quan trọng của huyệt thiên trụ. Tác động với lực chuẩn xác vào huyệt vị này sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng mất ngủ, khó vào giấc, chóng mặt khi tỉnh dậy.

Vị trí bấm huyệt

8 Bài Bấm Huyệt Chữa Mất Ngủ Hiệu Quả Tại Nhà 5

Huyệt thiên trụ nằm ở vị trí cuối cùng của cột sống, là điểm giao giữa 2 lớp cơ tai và cột sống.

Cách xác định huyệt thiên trụ rất đơn giản như sau: từ chân tóc gáy đo lên khoảng 3-5cm, cao hơn một chút so với điểm cuối cùng của xương cột sống. Khi ấn nhẹ vào khu vực này sẽ thấy có cảm giác ê ẩm vai gáy rất rõ ràng.

Thao tác bấm huyệt

Vì có liên quan đến gáy – cột sống nên việc bấm huyệt thiên trụ cần tiến hành rất cẩn trọng, tác động lực ở mức vừa phải.

 • Cách bấm huyệt thiên trụ như sau: Úp 2 bàn tay ôm đầu sao cho ngón cái (hoặc ngón trỏ) đúng vị trí của huyệt thiên trụ, ngón tay ôm về phía tay.
 • Dùng lực nhẹ ở đầu ngón tay cái/trỏ, xoa đều theo chiều kim đồng hồ ở huyệt thiên trụ trong khoảng 1 -2 phút.
 • Bạn có thể thực hiện thao tác này khoảng 2-3 lần/ngày, không nền thực hiện nhiều hơn để tránh bị bầm tím.

Hiệu quả

Bấm huyệt thiên trụ giúp tăng cường máu lên não, cải thiện tuần hoàn và nâng cao chất lượng giấc ngủ. Đặc biệt hơn, việc chấm cứu hoặc bấm huyệt thiên trụ còn là cách đơn giản để giảm đau cổ vai gáy, phòng ngừa gai hóa/vôi hóa đốt sống cổ.

Bấm huyệt thần môn

Huyệt thần môn (hay còn gọi là trung đô hoặc đoài lệ) là huyệt chính kinh thuộc hành Thổ, đứng thứ 7 trong bản đồ huyệt vị trên cơ thể người. Đây là yếu huyệt cực kỳ quan trọng và có thể tạo ra những sự thay đổi gần như là ngay lập tức với môi trường trong cơ thể và sức khỏe.

Vị trí bấm huyệt

8 Bài Bấm Huyệt Chữa Mất Ngủ Hiệu Quả Tại Nhà 6

Huyệt thần môn nằm ở trên cổ tay (thường là phía cuối của đường lằn tay). Cách xác định huyệt thần môn khá đơn giản, bạn chỉ cần kẻ 2 đường thẳng: 1 đường theo nếp lằn cổ tay, 1 đường kéo dài từ đường rãnh chính giữa của ngỏn áp út và ngón út; giao điểm của 2 đường này chính là huyệt thần môn.

Thao tác bấm huyệt

Vì huyệt thần môn cực quan trọng với sức khỏe nên dù bạn bấm huyệt chữa mất ngủ hay điều trị các bệnh lý khác thì cũng đều phải thật nhẹ tay. Bấm huyệt bằng phần các đầu ngón tay mềm mại, tránh tuyệt đối việc bấm bằng móng tay sắc nhọn vì có thể gây nguy hiểm.

Cách bấm huyệt rất đơn giản, thả lỏng bản tay và cổ tay. Sau đó, bạn dùng ngón tay cái hoặc ngón trỏ, day nhẹ ở vị trí huyệt theo chiều kim đồng hồ. Giữ nguyên động tác như vậy trong khoảng 1 phút là có thể đổi tay. Cần phải bấm huyệt ở cả 2 bên tay để đảm bảo hiệu quả tốt nhất,

Hiệu quả

Công dụng rõ ràng nhất sau khi bấm huyệt thần môn chính là giảm căng thẳng, mệt mỏi. Định kỳ bấm huyệt giúp dễ vào giấc ngủ hơn, ngủ sâu và ngon giấc, giải tỏa căng thẳng, stress, âu lo.

Bài bấm huyệt này cũng được khuyến khích sử dụng với những người có các tiền sử bệnh thần kinh, rối loạn tiền đình, trầm cảm..

Bấm huyệt nội quan

Huyệt nội quan có vị trí khá gần so với huyệt thần môn. Tuy nhiên, việc tác động lên huyệt nội quan sẽ tạo ra khá nhiều công dụng khác nhau, trong đó giúp dễ ngủ và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác ở nam giới.

Vị trí bấm huyệt

8 Bài Bấm Huyệt Chữa Mất Ngủ Hiệu Quả Tại Nhà 7

Huyệt nội quan nằm tại vị trí cách cổ tay khoảng 7-10 phân. Huyệt này nằm chính giữa 2 đường cơ của gan bàn tay lớn – nhỏ và thường nằm thấp hơn so với gian sử khoảng 1 thốn (hướng về phía bàn tay).

Thao tác bấm huyệt

Trước khi tiến hành bấm huyệt, bạn cần xoa nhẹ lên cổ tay hoặc áp thêm khăn ấm để làm ấm. 

 • Sau đó, bạn dùng 3 ngón tay: trỏ, giữa, áp út nhấn nhẹ lên khu vực cổ tay có huyệt nội quan. Lặp đi lặp lại thao tác này khoảng 20 – 30 lần, sau đó đổi bên tay và làm tương tự.
 • Bài bấm huyệt số 2 là sử dụng ngón cái hoặc ngón trỏ day tròn ở huyệt nội quan theo chiều kim đồng hồ. Lặp lại động tác này khoảng 1 phút sau đó đổi tay. Mỗi bên tay cần thực hiện từ 2-3 lần.

Hiệu quả

Cách bấm huyệt chữa mất ngủ này giúp bạn bớt cảm giác trằn trọc, thao thức, khó chợp mắt. Ngoài ra, bấm huyệt nội quan còn giúp giảm bớt cơn buồn nôn do say xe, giảm chóng mặt hoặc có tác dụng rất tích cực với sinh lý nam giới

Bấm huyệt dũng tuyền

Khác với các huyệt vị khác, huyệt dũng tuyền là một trong những “tử huyệt” trên cơ thể. Nghĩa là, nếu tác động chuẩn xác, bạn sẽ nhận lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Ngược lại, nếu dùng lực quá mạnh hoặc châm cứu không đúng vào huyệt dũng tuyền thì có thể gây nguy hiểm, thậm chí là rủi ro tử vong.

Vì vậy, riêng với bài tập này,  bạn có thể tham khảo động tác nhưng cần thêm sự hướng dẫn của các thầy thuốc trước khi tập luyện tại nhà.

Vị trí bấm huyệt

8 Bài Bấm Huyệt Chữa Mất Ngủ Hiệu Quả Tại Nhà 8

Huyệt dũng tuyền có vị trí cao nhất ở gan bàn chân, nằm ngay trên đường chính kinh thận. Cách xác định huyệt dũng tuyền cũng khá đơn giản, bạn có thể co bàn chân và cụp tất cả các ngón chân lại. 

Khi đó, lòng bàn chân sẽ xuất hiện một điểm lõm nhỏ nằm phía trên gan bàn chân. Điểm lõm này là vị trí của huyệt dũng tuyền (ở cả 2 bên chân).

Thao tác bấm huyệt

Vì huyệt dũng tuyền ở phía trong lòng bàn chân nên sẽ rất khó để bạn tìm tư thế bấm huyệt phù hợp. Do đó, nếu ngồi không thực sự thoải mái, bạn có thể hướng dẫn người thân, bạn bè để có được những sự hỗ trợ phù hợp.

 • Cách bấm huyệt chữa mất ngủ rất đơn giản như sau:  bạn dùng ngón cái massage và day nhẹ từ vị trí gót chân lên đến huyệt dũng tuyền (chú ý giảm nhẹ lực ở gan bàn chân), sau đó đảo chiều.
 • Thao tác này cần thực hiện từ 20 – 40 lần/ngày. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp bấm huyệt dũng tuyền cùng ngâm chân thảo dược để nâng cao hiệu quả cải thiện sức khỏe

Hiệu quả

Kiên trì bấm huyệt dũng tuyền trong khoảng hơn 30 ngày, bạn sẽ thấy hiệu quả cải thiện giấc ngủ cực kỳ rõ rệt và thần kỳ. Ngoài ra, bấm huyệt dũng tuyền cũng giúp ngắt cơn ho gà, giảm đau mỏi bắp chân, giúp tinh thần thư giãn và sảng khoái hơn.

Bấm huyệt phong trì

Giống như tên gọi, huyệt phong trì là nơi ngăn cản, phòng ngừa sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh (“phong” trong Đông Y cổ truyền). Do vậy, bấm huyệt phong trì cũng là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để giúp ngủ ngon, cường kiện thân thể.

Vị trí bấm huyệt

8 Bài Bấm Huyệt Chữa Mất Ngủ Hiệu Quả Tại Nhà 9

Huyệt phong trì cũng nằm ở phía sau gáy, nhưng vị trí có phần mở rộng hơn về 2 phía. Cách xác định huyệt phong trí như sau:

 • 2 tay ôm 2 bên đầu, sao cho lòng bàn tay úp vào đỉnh cao nhất của tai
 • 4 ngón tay khác ôm chặt vào đầu, riêng 2 ngón tay cái vuốt dọc theo cổ đến khi tìm thấy điểm lõm (là nơi nối của 2 khối cơ sau gáy). Đó chính là huyệt phong trì.

Thao tác bấm huyệt

Các bấm huyệt chữa mất ngủ rất đơn giản, trước hết, bạn cần chọn một tư thể thoải mái, có thể ngồi hoặc đứng. Thả lỏng cơ thể, điều chỉnh nhịp thở. Vẫn động tác từ lúc tìm huyệt, day đều 2 ngón tay cái theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 2-3 phút hoặc đến khi thấy có cảm giác căng tức và ấm nóng.

Khi bấm huyệt, cần lưu ý lực tay đều đặn, không thể quá mạnh hoặc quá nhẹ. 

Hiệu quả

Theo các bác sĩ Đông y, bấm huyệt phong trì giúp tăng tuần hoàn máu lên não, giảm đau cổ vai gáy, phòng ngừa hiệu quả các chứng gió/cảm mạo/nhiễm lạnh. Đặc biệt, nhờ công dụng cải thiện tuần hoàn, bấm huyệt phong trì giúp người bệnh ngủ sâu giấc hơn, ít bị tỉnh dậy,  thần kinh luôn được thả lỏng, nhẹ nhàng.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về bài bấm huyệt chữa mất ngủ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về ghế massage thì comment ngay phía dưới bài viết này, Buheung sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về ghế massage, tư vấn mua ghế massage và thông tin sức khỏe bổ ích tại blog ghế massage Buheung nhé.

Liên hệ:
Fanpage: Buheung.vn – Ghế Massage chăm sóc sức khỏe số 1 Hàn Quốc
Hotline: 1800 6977

<