Ghế Quỳ Công Thái Học Là Gì: Có Nên Mua Không

Không phải tự nhiên mà người ta nói xã hội ngày càng phát triển nhưng sức khoẻ con người lại càng đi xuống, đặc biệt là giới trẻ. Bởi vì ngồi làm việc quá nhiều tại văn phòng mà làm không đúng tư thế. Vì vậy, xu hướng người trẻ bị bệnh thoái hoá cổ vai gáy ngày càng nhiều. Và một giải pháp “ngon, bổ, rẻ” để phòng chống loại bệnh này cho dân văn phòng chính là sử dụng ghế quỳ công thái học.

Ghế quỳ công thái học là gì?

Ghế Quỳ Công Thái Học Là Gì: Có Nên Mua Không 1
(Ghế quỳ công thái học)

Ghế quỳ công thái học (hay còn gọi là ghế Ergonomic) là một loại ghế được thiết kế để ngồi ở tư thế quỳ gối, với đầu gối chạm đất và mông đặt lên trên chỗ ngồi của ghế. Loại ghế này có nguồn gốc từ Na Uy, được nghiên cứu và sáng tạo dựa trên khái niệm “Nhân trắc học” bởi nhà sáng tạo Peter Opsvik. Ghế quỳ công thái học được sử dụng rộng rãi trong các nghi lễ hoặc trong các hoạt động cần ngồi lâu, tập trung vào việc tĩnh tâm, cầu nguyện, hoặc công việc tâm linh.

Thiết kế

Thiết kế của ghế quỳ công thái học chính là dựa trên cấu trúc để thoải mái nhất cho phần xương cổ, cột sống hay thắt lưng, giúp duy trì tư thế thẳng lưng và giữ thăng bằng cơ thể. Ghế công thái học có cấu tạo tựa lưng ôm sát với đường cong sinh lý cơ thể của người ngồi. Giúp cho tấm lưng được nâng đỡ hoàn toàn và luôn được giữ trong tư thế thẳng.

Về mặt thiết kế, ghế quỳ công thái học hỗ trợ tư thế ngồi tốt, giúp phân tán trọng lượng cơ thể và giảm áp lực nặng trên gỗ cột sống. Ngoải ra nhiều hãng sẽ có đệm da êm ái cao cấp giúp người dùng cảm thấy thoải mái hơn. Ghế quỳ cũng được thiết kế theo công thái học vừa giúp thiết lập một tư thế đứng thẳng vừa giúp cột sống tự do và bớt áp lực.

Chất liệu

Thường ghế được làm từ chất liệu gỗ hoặc thép không gỉ và đệm da cao cấp, cùng với phần cứng thống nhất cao chất lượng kim loại ốc vít và cài đặt công cụ. Tấm thảm lót đầu gối và đệm của ghế sẽ có kích thước phù hợp với người dùng.

Các loại ghế quỳ công thái học phổ biến

Hiện nay tại Việt Nam có nhiều loại ghế quỳ công thái học được sản xuất và phân phố. Mỗi loại có những đặc điểm và tính năng khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng. Dưới đây là một số loại ghế quỳ công thái học phổ biến:

Ghế quỳ công thái học cơ bản

Ghế Quỳ Công Thái Học Là Gì: Có Nên Mua Không 2
(Thiết kế ghế quỳ công thái học cơ bản)

Ghế quỳ công thái học cơ bản: Đây là loại ghế quỳ đơn giản, tức là chỉ bao gồm một chỗ ngồi và một chân đỡ để đặt đầu gối. Nó thường được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo hoặc trong các hoạt động tập trung vào việc tĩnh tâm. Thông thường thì chỗ ngồi được làm bằng mút hoặc da giả, có thể có các lỗ thông khí để tạo sự thoáng mát. Chân đỡ thì có thể làm bằng gỗ hoặc kim loại, với độ cao phù hợp với người sử dụng.

Khi sử dụng ghế quỳ công thái học cơ bản, người dùng sẽ đặt đầu gối trên chân đỡ, để đầu gối chạm đất và mông đặt lên trên chỗ ngồi. Tư thế này giúp giữ cho cơ thể thẳng lưng, đồng thời phân phối trọng lượng cơ thể đều trên đầu gối và mông.

Ghế quỳ công thái học có tựa lưng

Ghế Quỳ Công Thái Học Là Gì: Có Nên Mua Không 3
(Thiết kế ghế quỳ công thái học nâng cấp có tựa lưng)

Ghế quỳ công thái học có tựa lưng: Đây là loại ghế có thiết kế tựa lưng. Tựa lưng giúp hỗ trợ lưng và tạo cảm giác thoải mái hơn cho người sử dụng trong quá trình ngồi trên ghế. Một số loại tựa lưng còn có thể điều chỉnh độ cao để phù hợp với chiều cao của người sử dụng. Ghế điều chỉnh được độ cao thường được sử dụng trong các phòng tập thể dục hoặc văn phòng làm việc để giảm căng thẳng và đau lưng khi ngồi lâu giữa các giờ làm việc.

Việc sử dụng ghế quỳ công thái học có tựa lưng hay không phụ thuộc vào mục đích sử dụng và tình trạng sức khỏe của người dùng. Nếu bạn có vấn đề về lưng hoặc cần hỗ trợ tư thế ngồi tốt hơn, bạn có thể lựa chọn ghế quỳ công thái học có tựa lưng. Nhưng nếu bạn muốn tập trung vào việc tĩnh tâm và cải thiện sức khỏe tổng thể, bạn có thể chọn ghế quỳ công thái học không có tựa lưng.

Xem thêm: Điểm Khác Biệt Giữa Ghế Văn Phòng Và Ghế Công Thái Học

Tác dụng của ghế quỳ công thái học

Ghế quỳ công thái học có nhiều tác dụng khác nhau cho sức khỏe và tâm trí của con người, ví dụ như:

Ghế Quỳ Công Thái Học Là Gì: Có Nên Mua Không 4
(Ghế quỳ công thái học giúp cô gái ngồi thẳng lưng, làm việc thoải mái)
 1. Giúp giữ tư thế thẳng lưng: khi sử dụng ghế quỳ công thái học, người dùng sẽ ngồi ở tư thế quỳ gối, giúp giữ cho cột sống thẳng lưng. Điều này giúp giảm áp lực lên đốt sống và giảm nguy cơ đau lưng.
 2. Tăng sự linh hoạt của cơ thể: tư thế quỳ gối khi ngồi trên ghế quỳ công thái học có thể giúp tăng sự linh hoạt và dẻo dai của cơ thể, đặc biệt là đôi chân, đầu gối và hông.
 3. Ghế quỳ công thái học giúp cải thiện hô hấp: khi ngồi trên ghế quỳ công thái học, người dùng cần tập trung vào hơi thở và chuyển động của cơ thể, giúp cải thiện quá trình hô hấp và lượng oxy trong cơ thể.
 4. Giảm căng thẳng: việc tập trung vào hơi thở và sự chuyển động của cơ thể khi ngồi trên ghế quỳ công thái học có thể giúp giảm căng thẳng và loại bỏ stress.
 5. Tập trung thân tâm trí: ghế quỳ công thái học có thể giúp tập trung và tĩnh tâm, giúp giảm stress và cải thiện tâm trí.
 6. Chiếc ghế này phù hợp với hầu hết mọi tư thế ngồi: dù là bạn có ngồi thẳng, cúi đầu suy tư, ngả người thư giãn, thậm chí ngả lưng chợp mắt thì một chiếc ghế công thái học chuẩn mực đều có thể giúp bạn tối ưu hoá được năng suất làm việc, thư giãn. Trong mọi trường hợp phần lưng, tựa đầu và cột sống đều được hỗ trợ đúng cách giúp người bạn có thể dễ dàng xoay chuyển mà không lo ngại cơ thể sẽ không được trợ giúp.

Ghế quỳ công thái học có tác dụng như thế nào?: Khi sử dụng ghế này, dân văn phòng sẽ có dáng ngồi chuẩn y khoa, hạn chế và tránh tối đa mọi nguy cơ về bệnh đau thắt lưng, đau cột sống một cách hiệu quả nhất. Ghế quỳ công thái học có thể sử dụng linh hoạt với nhiều mục đích khác nhau, từ ghế văn phòng đến ghế thiền định, và có thể được đặt ở nhiều không gian khác nhau trong nhà.

Xem thêm: Ghế Quỳ Công Thái Học Chống Gù Lưng Thật Hay Không?

Nên sử dụng ghế quỳ công thái học khi nào?

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng ghế quỳ công thái học, bạn có thể xem xét mình có nằm trong những trường hợp sau:

 • Thường xuyên phải ngồi nhiều trong công việc hoặc học tập, đặc biệt là ngồi trước máy tính, điện thoại hoặc bàn làm việc.
 • Cảm thấy đau lưng hoặc có vấn đề về tư thế ngồi.
 • Muốn cải thiện sức khỏe tổng thể và tâm trí, giảm căng thẳng và stress.
 • Muốn tăng sự linh hoạt và dẻo dai của cơ thể.
 • Muốn cải thiện hô hấp và tăng lượng oxy trong cơ thể khi sử dụng ghế quỳ công thái học.
 • Người dùng có thể bắt đầu sử dụng ghế quỳ công thái học một cách dần dần cũng như tập trung vào việc điều chỉnh tư thế và hơi thở để đạt được hiệu quả tốt nhất.
ghế quỳ công thái học
(Người đàn ông sử dụng ghế quỳ công thái học để làm việc)

Có nên mua ghế quỳ công thái học không?

Nếu như bạn là người quan tâm tới sức khoẻ và muốn phòng tránh các bệnh văn phòng thông thường thì đừng ngần ngại sắm ngay 1 chiếc ghế quỳ công thái học. Đồng thời khi bạn thường xuyên phải ngồi nhiều trong công việc hoặc học tập và cảm thấy đau lưng hoặc có vấn đề về tư thế ngồi, thì ghế quỳ công thái học có thể là một giải pháp tốt để giảm đau và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe và muốn tăng sự linh hoạt của cơ thể, giảm căng thẳng và stress, hoặc muốn cải thiện tâm trí, thì ghế quỳ công thái học cũng có thể là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, việc mua loại ghế này bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng về chất lượng sản phẩm, độ bền và giá cả. Bạn cần chọn ghế quỳ công thái học có thiết kế phù hợp với cơ thể và cần được lắp đặt và sử dụng đúng cách để đảm bảo hiệu quả và tránh gây tổn thương cho sức khỏe.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về ghế quỳ công thái học. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về ghế massage thì comment ngay phía dưới bài viết này, Buheung sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về ghế massage và thông tin sức khỏe bổ ích tại blog ghế massage Buheung nhé.

Liên hệ:
Fanpage: Buheung.vn – Ghế Massage chăm sóc sức khỏe số 1 Hàn Quốc
Hotline: 1800 6977

<